Meta description là gì? Cách viết meta description chuẩn seo

Xây dựng bài viết chuẩn SEO là một việc làm quan trọng của một chiến lược SEO. Để Google quan tâm và đánh giá cao thì bài viết phải tuân thủ đúng quy tắc cũng như có nội dung hấp dẫn, lôi cuốn độc giả. Có nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng của bài viết. 

Ngoài việc tối ưu Onpage thì tối ưu Seo Offpage cũng vô cùng quan trọng. Nguồn backlink chất lượng hiện giờ vô cùng khan hiếm, vì vậy anh em Seoer có nhu cầu mua backlink báo có thể liên hệ backlinkbao.com.

meta description là gì
Meta Description là gì?

Thẻ meta description là gì?

Đây là một thẻ trong HTML dùng để mô tả những thông tin tóm tắt, ngắn gọn của một trang web. Để công cụ tìm kiếm và người dùng có thể nắm được. Do vậy nên thẻ mô tả cần được viết xúc tích và chứa nội dung quan trọng nhất. Chúng sẽ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm quyết định đến việc người có chọn đọc bài viết của bạn hay vậy. Do vậy thẻ mô tả như là một cơ hội để bạn viết đoạn quảng cáo hấp dẫn để thu hút người tìm kiếm.

Tuy nhiên, đôi khi tùy thuộc vào truy vấn của người dùng mà Google có thể sẽ lựa chọn văn bản phần meta description từ các khu vực khác trên trang của bạn. Từ đó đưa ra được kết quả tốt hơn cho truy vấn của người tìm kiếm.

Mục đích chính của nó là giúp khách hàng tìm kiếm từ Google đọc và quyết định có nhấp vào liên kết đó hay không. Nói cách khác, các đoạn mô tả được tạo ra để kiếm những click của khách hàng trước vô vàn nội dung giống nhau.

Mô tả của trang nên được viết theo cách tự nhiên nhất, chứa yếu tố tích cực, không spam và cần có chứa các từ khoá mà trang đang nhắm mục tiêu. Đồng thời cũng cần tạo được mô tả hấp dẫn mà người tìm kiếm muốn thực hiện hành vi nhấp chuột. Meta description phải có liên quan trực tiếp đến nội dung của trang mà nó hướng đơn và duy nhất. Để tránh bị trùng lặp mô tả so với những trang web khác có cùng nội dung.

Cách viết meta description chuẩn seo mà thu hút người đọc

Mỗi người viết khác nhau với những tư duy khác nhau sẽ có cách triển khai thẻ mô tả khác nhau. Mục đích sao cho hấp dẫn nhất nhưng vẫn phải tuân thủ một số quy tắc nhất định để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Độ dài tối ưu của thẻ mô tả

Thẻ mô tả của web mặc dù không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp của công cụ tìm kiếm Google. Nhưng rất quan trọng trong việc thu hút người dùng click vào bài viết của bạn. Những đoạn văn ngắn này là cơ hội để bạn quảng cáo bài viết của mình tới người đọc. Từ những nội dung đó mà họ sẽ quyết định liệu nội dung trong bài chứa thông tin họ đang tìm kiếm hay không.

độ dài meta description
Độ dài thẻ Meta Description

Thẻ mô tả meta description có độ dài bất kỳ nhưng Google sẽ cắt đoạn văn để lấy khoảng 300 ký tự hiển thị trên máy tính và 200 ký tự trên điện thoại. Vì vậy để tốt nhất thì nhất bạn nên viết thẻ mô tả với nội dung dài khoảng 165 ký tự để hiển thị đầy đủ trên cả hai nền tảng web.

Lưu ý rằng độ dài “tối ưu” sẽ còn phải tùy thuộc vào tình huống và mục tiêu chính mà bạn muốn cung cấp giá trị và thúc đẩy tỷ lệ nhấp chuột.

2. Thẻ mô tả cần chứa từ khóa chính

Nếu từ khóa tìm kiếm có nằm trong với văn bản của thẻ mô tả thì Google sẽ có xu hướng đánh giá cao và làm nổi bật nó trong kết quả tìm kiếm. Điều đó sẽ làm cho người dùng biết và giúp quá trình SEO trở nên nhanh hơn.

Đặc biệt vị trí từ khóa trong thẻ mô tả nên nằm ở vị càng gần đầu càng tốt. Không nên cho từ khóa xuống tận vị trí cuối bởi sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO. Đồng thời trong thẻ mô tả cũng không nên chứa các ký tự đặc biệt mà chỉ nên bao gồm chữ số và chữ cái.

Ví dụ: bài viết mình cần seo với từ khóa ” mua backlink ” thì mình để ngay vị trí đầu tiên:

ví dụ meta description
Ví dụ về Meta Description

3. Nội dung cần phù hợp với bài viết

Nội dung trong meta description rất quan trọng. Bởi Google sẽ phát hiện được những mô tả meta có nội dung sai lệch nằm tăng lượng người dùng nhấp vào. Thậm chí website của bạn có thể bị phạt nếu tạo ra các nội dung mô tả theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó. Bên cạnh đó, nội dung như vậy sẽ làm tăng tỷ lệ thoát trang của khách và tác động tiêu cực tới site của bạn.

Do vậy nên viết thẻ mô tả khớp với nội dung bài viết trên trang. Viết chân thực, đúng sự thật để tăng lượng thời gian trong trang của khách hàng. Từ đó tác động tích cực tới xếp hạng vị trí web của bạn trên trang tìm kiếm của Google. 

Để thu hút người đọc thì những từ ngữ hấp dẫn, kích thích tính tò mò và kêu gọi hành động nên được cho thêm vào. Tuy nhiên cần phải đảm bảo những từ ngữ đó phù hợp, không được quá đà. Ngoài ra thẻ mô tả của mỗi một trang nên sự sáng tạo và khác biệt.

Thẻ meta description luôn quan trọng với mỗi website. Tuy không có tác dụng quá lớn trong quá trình Google xếp hạng từ khóa nhưng sẽ giúp bạn kết nối với khách hàng nhanh nhất. Thông qua bài viết trên, hi vọng đã giúp các bạn những kiến thức bổ ích để áp dụng vào quá trình làm SEO hiệu quả.

XEM THÊM:

Rate this post