Anchortext là gì? Phân loại, cách sử dụng anchortext trong seo

Anchor Text là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình SEO từ khóa. Nó góp phần giúp công cụ tìm kiếm Google xác định được từ khóa của landing page cần SEO. Một landing page SEO đa dạng về những khóa của link trỏ về sẽ giúp SEO được nhiều từ khóa hơn. Vậy khái niệm và phân loại của chúng như thế nào?

Ngoài ra bạn có thể mua backlink của chúng tôi để tăng TOP website nhanh chóng.

Anhchor text là gì
Anhchor text là gì

Anchor text là gì?

Anchor Text là một đoạn văn bản đặc biệt trong các bài viết của trang web. Bởi nó có chứa một liên kết dẫn đến một trang khác bên trong hoặc ngoài website đó. Những câu từ này có tác dụng điều hướng người dùng đến một trang web khác có nội dung liên quan.

Anchortext bao gồm 2 thuộc tính khác nhau là dofollow và nofollow. Với một liên kết nofollow thì sẽ làm giảm độ ưu tiên của Googlebot hơn khi thu thập những dữ liệu của trang còn dofollow thì ngược lại. Nếu toàn bộ backlink của bạn thuộc dạng nofollow thì việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, để tự nhiên nhất cho website thì nên có cả link nofollow và dofollow.

Phân loại các anchor text

Để sử dụng những anchor text sao cho hiệu quả thì bạn cần nắm được những dạng của chúng. Với những dạng khác nhau sẽ giúp SEOer tạo ra những liên kết tự nhiên nhất, mang lại hiệu quả trong SEO.

Anchor text thương hiệu

Hay còn được gọi với tên khác là Branded Anchors. Đây là những từ ngữ có chứa tên thương hiệu cần giới thiệu bên trong đó. Đây có thể nói là một trong những anchortext an toàn để sử dụng trong SEO. Miễn là khi trang web của bạn cần quảng bá không phải là một tên miền chính xác.

Anchor text ở dạng chung

Dạng Anchor này,cũng được sử dụng khá phổ biến. Thậm chí nó còn được sử dụng với tần số cao ở nhiều website khác nhau. Những anchor thường xuyên được sử dụng đó là: Xem thêm, Tại đây, Truy cập tại đây, Tham khảo ngay tại đây.

Anchor text link trần

Bạn sẽ bắt gặp những dạng anchor này với tên gọi là Naked link Anchors. Nó còn được biết đến như anchor text theo dạng URL. Trong anchor text này thì bạn chỉ cần copy nguyên tên url và đường linh sơ khai dẫn đến trang web bạn muốn trỏ tới.

Đây là dạng anchor liên kết trực tiếp tới website gốc của bạn thông qua một đường dẫn URL. Loại này mang tới tác dụng quảng bá cũng khá tốt.

No anchor trick

Đây là chiến lược tuy nhỏ nhưng lại vô cùng hiệu quả. Nhiều thương hiệu lớn cũng thường áp dụng dạng anchor này trong chiến dịch quảng bá thương hiệu của mình. Một anchor no text chỉ thông qua hình ảnh chính là cách xây dựng tốt nhất cho SEO và trực quan tới người dùng.

Anchor dạng hình ảnh

Loại này còn được gọi là Image Anchor. Đây là một cách khá độc đáo để mọi người đa dạng hóa thêm những anchor text có trong bài SEO của mình. Tuy nhiên việc sử dụng anchor theo dạng hình ảnh có được tính bởi công cụ SEO hay không vẫn còn khiến nhiều người tranh cãi. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO đều nhận định tính hiệu quả của dạng anchor này.

Anchor text thương hiệu và từ khóa

Đây là cách hiệu quả để xây dựng anchor text sao cho tự nhiên và đa dạng nhất. Nó giúp tăng được hiệu quả trong việc SEO từ khóa lên trang đầu của công cụ tìm kiếm của Google. Những anchor được kết hợp tên thương hiệu và từ khóa khiến cho Seo dễ dàng hơn.

Anchor text liên quan

Hay còn được gọi là Anchor LSI. LSI chính là viết tắt của cụm từ Latent Semantic Indexing. Nó được dùng để chỉ những từ khóa liên quan. Đó là những biến thể khác của từ khóa chính với chung một ý nghĩa.

Anchor Text khớp một phần

Bạn có thể bắt gặp dạng anchor này với tên gọi Partial-Match Anchor. Cơ bản thì dạng này khá giống so với dạng LSI đã nói ở trên. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây chính là do người tạo ra nó. Đây chính là cách giúp những liên kết giữa các website được tự nhiên nhất.

Anchor text dài

Dạng này chính là Long anchor text. Nó là phiên bản mở rộng, dài hơn so với loại anchor khớp một phần. Cách ứng dụng của dạng này khá thú vị và mang lại hiệu quả cao. Do vậy, loại anchor này được sử dụng khá nhiều trong các bài SEO hiện nay.

Anchor text chính xác

Hiểu một cách đơn giản, thì dạng này chính là từ khóa mà bạn cần SEO. Dạng text này có khả năng thúc đẩy thứ hạng từ khóa vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, dạng này thì không được lạm dụng bởi Google sẽ đánh giá spam và cho rớt hạng.

Anchor từ khóa trong lĩnh vực

Đây chính là các anchor text với ý nghĩa bao hàm hoặc chi tiết hơn về lĩnh vực mà bạn muốn SEO. Tác dụng của nó chính là làm đa dạng thêm các anchor trong bài. Đồng thời giúp công cụ tìm kiếm hiểu sâu hơn về lĩnh vực mà từ khóa seo muốn đề cập tới.

Anchor text đồng nghĩa

Để được Google đánh giá tốt thì việc đa dạng những anchor là quan trọng. Trong một trang web không nên có quá nhiều anchor giống nhau. Lúc này thì những anchor text đồng nghĩa nhưng không hề chứa từ khóa SEO của bạn sẽ giúp thúc đẩy những từ khóa chính xác trong bài viết.

Bài viết này đã nói về anchor và phân loại chúng để các bạn có thể đa dạng hơn những nội dung cần chèn link. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ.

Sử dụng Anchor Text hiệu quả

Để sử dụng Anchor Text một cách hiệu quả không đơn giản, việc lựa chọn loại Anchor Text nào, tỉ lệ bao nhiêu về các landing page SEO là khá khó.

Tùy theo lĩnh vực cũng như dựa vào việc phân tích đối thủ mà có những cách sử dụng Anchor Text khác nhau. Dưới đây là một vài lưu ý:

  • Đa dạng Anchor Text: Việc sử dụng da dạng Anchor Text cho một landing page SEO sẽ hạn chế rủi ro thuật toán Penguin cũng như giúp bạn SEO được nhiều từ khóa cho landing page đó.
  • Sự liên quan: Các Anchor Text cần có có ngữ cảnh liên quan đến trang mà bạn đang viết và trang đích được trỏ đến.
  • Chứa từ khóa: Hệ thống Anchor Text của bạn không những phải đa dạng mà nên chứa từ khóa chính (từ khóa này cũng cần đa dạng để không bị cho là spam), vì vừa có thể giúp google hiểu được nội dung của  bài viết hay website của bạn, vừa giúp định hình những từ khóa mà bạn cần SEO lên top.
  • Đối với trang web được trỏ đến: Trong quá trình xây dựng backlink cần tránh liên kết đến những trang web độc hại, spam vì có thể làm hỏng liên kết trong Anchor Text. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng từ khóa đang SEO.
  • Đa dạng loại Anchor Text: Khi thì là text, khi thì hình ảnh.
  • Hạn chế sử dụng Anchor Text là từ khóa chính xác từ những backlink không chất lượng hoặc không quản lý được. Nên dùng Anchor Text của Internal Link để định hình từ khóa có landing page SEO.

Các bạn đừng quên đóng góp, chia sẻ ý kiến bằng cách để lại comment bên dưới. Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM: