Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu

Viết bài chuẩn seo là một trong yếu tố quan trọng hàng đầu để đưa từ khóa lên TOP. Như vậy thì mới tối ưu hoá được công cụ tìm kiếm, giúp thu hút và tăng lượng truy cập vào bài viết hay trang web bạn. Vậy thì cách viết content chuẩn seo và cấu trúc của bài viết chuẩn seo là như thế nào? Hãy cùng dịch vụ backlink tham khảo bài viết dưới đây?

Viết bài chuẩn SEO bao gồm một loạt các nguyên tắc về mật độ từ khoá, sử dụng định dạng văn bản phù hợp và các tính toán chi tiết nhằm tối ưu nhất cho từ khóa.

cách viết bài chuẩn seo
Cách viết bài chuẩn SEO

5 yếu tố để viết bài chuẩn Seo

1. Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ cần viết

Chắc chắn bước đầi tiên để bắt đầu viết content thì cần xác định được từ khóa chính cần viết. Để dựa vào đó phát triển nội dụng content sao cho phù hợp. Nó phải là từ khóa nói lên được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng đối với sản phẩm cần giới thiệu.

Những từ khóa mà khách hàng tìm kiếm thì rất đa dạng, phong phú cả về câu từ và độ dài ngắn. Vì vậy, bạn cần phải có cả từ khóa chính, phụ khi viết nội dung. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chuẩn bị về hình ảnh, video liên quan đến nội dung bài. Hãy sử dụng hình ảnh quảng cáo đẹp, thu dành cho sản phẩm là một trong những cách viết content chuẩn seo.

2. Tiêu đề bài viết như thế nào?

Tiêu đề là phần rất quan trọng, cần phải súc tích, thu hút người đọc. Nó là yếu tố quyết định đến việc liệu khách hàng có bấm vào bài viết của bạn hay không? Tiêu đề của một bài viết chuẩn SEO có độ dài tối đa 65 ký tự. Trong đó bắt buộc phải chứa từ khoá chính. Từ khóa chính càng nằm ở gần vị trí đầu thì càng tốt.

Tiêu đề không chỉ chứa từ khoá chính mà còn phải thể hiện được một khía cạnh nhất định mà bài viết đang hướng tới. Đó là lý do vì sao không nên đặt tiêu đề quá ngắn cũng như quá dài. Bởi nếu quá dài thì công cụ tìm kiếm Google sẽ không hiển thị đầy đủ mà chỉ hiện tối đa dưới 70 ký tự. Đồng thời tiêu đều của bạn cũng phải là duy nhất để được Google đánh giá cao và khác so với những bài viết của đối thủ.

3. Phần mở đầu bài viết

Tiếp theo phần tiêu đề sẽ là phần mở đầu của bài viết. Cũng như phần tiêu đề, bài viết có gây hứng và khiến khách hàng tiếp tục đọc hay không nằm trong đoạn mở đầu. Mở đầu bài viết phải nêu ra đúng vấn đề mà khách hàng đang quan tâm. Đồng thời đưa ra cách giải quyết hiệu quả khiến người đọc muốn kéo xuống đọc tiếp những phần tiếp theo.

Cách viết bài chuẩn seo cho phần mở bài cần bao gồm những yếu tố sau:

  • Độ dài trong khoảng 150 chữ và từ khoá chính nên nằm trong 70 chữ đầu tiên. Nếu xuất hiện ở vị trí mở đầu thì tốt nhất.
  • Đảm bảo từ khoá chính xuất hiện 1 lần. Các từ khoá liên quan, từ khoá phụ cũng nên xuất hiện 1-2 lần trong đoạn mở bài một cách tự nhiên nhất.
  • Nội dung ngắn gọn, xúc tích hấp dẫn, đánh đúng vấn đề mà người dùng muốn quan tâm.

XEM THÊM:

4. Phần thân của bài viết chuẩn seo

Thân bài chính là phần nội dung chính của cả bài viết. Là nơi đề cập chi tiết, cụ thể đến vấn đề đã được nêu ra ở trong tiêu đề và phần mở bài. Để tối ưu việc SEO thì thân bài cần chia thành từng đoạn nhỏ. Mỗi đoạn nhỏ sẽ có một câu tiêu đề bao quát nội dung đang nói đến.

Bài viết cần rõ ràng, chi tiết và không quá lan man. Mỗi đoạn ngắn có cấu trúc đoạn khoảng từ 2 – 3 câu sẽ giúp người đọc không cảm thấy mệt. Từ đó, những thông tin được tiếp thu dễ dàng và thời gian đọc bài lâu hơn. Đồng thời trong thân bài cần chèn từ khoá chính thật tự nhiên là cách viết bài chuẩn seo để dễ tối ưu hóa hơn.

5. Phần kết bài của bài viết

Phần này có nhiệm vụ tổng kết lại nội dung toàn bài viết. Đối với những bài viết để bán hàng thì có thể dùng làm phần kêu gọi mua hàng (Call to Action) hoặc để giới thiệu thương hiệu của doanh nghiệp.

Để tối ưu hoá bài viết thì phần kết có độ dài khoảng 150 chữ. Đồng thời lặp lại từ khoá chính, từ khoá phụ, từ khoá liên quan thêm một lần nữa. Từ khóa chính sẽ chèn ở 100 chữ đầu tiên trong phần kết bài. Cuối bài nên có thêm đường dẫn đến các bài viết liên quan.

Yêu cầu về cách thẻ Heading

Thẻ heading là một cách tổ chức và ưu tiên hóa nội dung trong một tài liệu HTML. Có 6 thẻ headings là H1, H2, H3, H4, H5, H6 (heading 1, heading 2,…).

Trong 6 thẻ này, H1 là thẻ quan trọng nhất, theo sau là H2, H3,…Theo mặc định một bài viết sử dụng thẻ H1 là tiêu đề cho bài viết, tiêu đề danh mục…

Các thẻ còn lại sẽ được phân bố sao cho hợp lý trong phần nội dung.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ số lượng thẻ heading nào trên bất kỳ trang nào. Và cũng có nhiều cách để đặt thẻ heading. Sau đây là cách mình thường sử dụng.

  • Thẻ H1: Mình thường sử dụng 1 thẻ H1 và là tiêu đề bài viết, tiêu đề danh mục, thẻ tag. Thẻ H1 nên viết bằng các từ khóa chính hoặc các cụm từ khóa được kết hợp và không nên dài quá.
  • Thẻ H2: Có nhiều thẻ H2, thường được sử dụng để biểu thị các phần chính, tên mục lục nội dung của trang.
  • Thẻ H3: thông thường là các mục trong bài viết và nằm trong thẻ H2, có chứa các từ khóa dài hoặc tên các widget, có liên quan đến các nguồn hữu ích khác.
  • Thẻ H2 đến H6 chúng ta có thể đặt hoặc không tùy ý. Tuy nhiên tôi thường chỉ sử dụng H1 đến H2 và H3.

Đừng cố đặt các thẻ tiêu đề, hãy chắc chắn làm cho chúng có liên quan đến nội dung trên trang đó.

cấu trúc the heading chuẩn seo
Cấu trúc thẻ Heading chuẩn SEO

Nói tóm lại – Các thẻ heading trên trang giúp mọi thứ đơn giản, dễ hiểu hơn cho người dùng và các công cụ tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng bao nhiêu tùy thích.

Tuy nhiên, cần tránh nhồi nhét từ khóa. Tập trung vào việc làm cho bài viết trên trang trở nên phong phú và hấp dẫn, hướng đễn người dùng, giúp họ có nhiều trải nghiệm tốt nhất.

Yêu cầu về nội dung viết bài chuẩn seo

Nội dung của bài viết cần phải 100% duy nhất, không sao chép bất kỳ bên nào. Bởi bài viết như vậy sẽ bị Google đánh giá kém và rất khó để SEO lên top do dính thuật toán Google. Trong nội dung cần cung cấp những thông tin hữu ích đến với khách hàng.

Một bài viết phải có tối thiểu 500 từ và mật độ từ khóa trong bài viết khoảng 2,5%. Từ khóa nên xuất hiện tự nhiên, không gom góp quá nhiều từ khóa trong một đoạn ngắn mà hãy trải đều ra toàn bài. Trong bài viết thì bài bắt buộc phải có thẻ tiêu đề, thẻ H2, H3 và từ khóa chính cần xuất hiện trong đó. Từ khóa cũng cần được bôi đậm để nhấn mạnh.

Content chuẩn seo cực kì quan trọng khi bạn muốn bài viết của mình được nằm trên trang 1 tìm kiếm của Google. Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn cách viết bài chuẩn seo đơn giản, nhanh chóng cho người mới bắt đầu. Hãy thử thách bản thân và nhận kết quả ngọt ngào.

XEM THÊM:

Rate this post