12 Sai lầm khi xây dựng Backlink SEOer cần tránh

Việc mua backlink chắc hẳn không còn xa lạ với anh em làm seo đặc biệt nguồn backlink từ các trang báo được quan tâm rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về backlink và cách xây dựng backlink. Dưới đây là 12 sai lầm khi xây dựng backlink mà SEOer cần tránh. Những thông tin này sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc dẫn đến bị Google phạt. Đồng thời, đạt hiệu quả cao hơn trong việc đưa Website của mình tiến lên trên xếp hạng của Google.

Backlink là gì
Backlink là gì

Backlink là gì? Backlink quan trọng thế nào?

Backlink hay còn gọi là những liên kết trả về. Nó là một liên kết đặt trên một Website khác, dẫn về một trang trên Website cần SEO. Những liên kết này thường đặt trên Anchor Text (textlink), hình ảnh, đôi khi là URL của Website. Khi người dùng click vào Anchor Text, họ sẽ được điều hướng về Website cần SEO.

Tầm quan trọng của Backlink là không thể chối cãi. Nó làm tăng độ uy tín của Website trong mắt công cụ tìm kiếm. Giống như việc càng có nhiều người giới thiệu về bạn, google càng đánh giá bạn có uy tín rất cao vậy. Mỗi một backlink sẽ được Google xem như một phiếu bầu cho thứ hạng của Website. Và chất lượng của nó phụ thuộc vào chất lượng của Website đặt link đó.

Ngoài ra, backlink cũng có vai trò điều hướng người dùng truy cập vào Website của bạn. Nếu biết cách chọn vị trí thu hút để đặt backlink, hiệu quả mang lại sẽ rất đáng kể đấy.

12 sai lầm khi xây dựng Backlink mà SEOer cần tránh

Xây dựng backlink chất lượng đang là chiến lược của mọi SEOer. Nhưng không phải ai cũng làm được việc này. Thậm chí, rất nhiều SEOer đang phạm sai lầm khiến Website lọt vào tầm ngắm của Google. Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những sai lầm chết người đó nhé!

1. Đặt Backlink với thuộc tính “nofollow”

Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất của SEOer non trẻ khi xây dựng backlink. Đó là do họ không hiểu rõ bản chất của backlink nên đã không xử lý thuộc tính khi đặt backlink theo cách cần thiết.

Sai lầm này có thể do các đối tác trao đổi backlink với bạn gây ra. Hoặc do chính bạn khi lựa thuộc tính đã đặt là nofollow. Những link này sẽ chẳng giúp ích gì cho việc SEO Web. Do đó, bạn nên lưu ý để tránh mắc sai lầm nhé.

2. Đặt backlink về trang của mình từ những Website xấu

Nhiều SEOer luôn nhầm tưởng việc tạo ra nhiều backlink là quan trọng nhất. Họ đã bỏ qua yếu tố chất lượng của backlink đó ảnh hưởng thế nào đến Website cần SEO.

Nếu bạn đặt backlink nhiều nhưng đến từ những Website xấu, không có danh tiếng, trang Web dạng Spam, có nội dung trùng lặp… thì thực sự là một thảm họa. Ngay khi đó, công cụ tìm kiếm sẽ biết và không đánh giá cao.

Backlink từ những Website xấu có thể bị Google thổi phạt

Chặn backlink xấu
Chặn backlink xấu

Trong một số trường hợp kém may mắn, những backlink đó còn khiến Website của bạn nhận được lập chỉ mục De-Indexed. Lúc đó, thực sự bạn sẽ phải “khóc như một dòng sông” vì hậu quả mà mình phải nhận đấy.

Lời khuyên cho bạn chính là hãy xây dựng những backlink thật sự chất lượng. Những backlink ít nhưng chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều so với lượng backlink khủng nhưng chẳng có giá trị gì đúng không.

3. Mua backlink mà không chắc chắn về chất lượng

Rất nhiều SEOer đang mua/ bán backlink hàng ngày. Bởi việc tạo ra một hệ thống backlink chất lượng thực sự khó khăn. Tuy nhiên, việc này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tốt. Bởi rất có thể backlink bạn mua không hề chất lượng. Nó sẽ khiến chiến lược SEO của bạn không đạt được hiệu quả như mong muốn đấy.

4.  Đặt backlink từ những trang không liên quan

Đây cũng là một sai lầm rất phổ biến của các SEOer trong quá trình tạo backlink. Một phần do chưa thực sự hiểu biết về bản chất của backlink. Một số người phạm sai lầm này vì mải chạy theo “doanh số backlink”. Khi đó, đi đặt backlink từ những diễn đàn, website không liên quan là một hành động dễ hiểu. Đây là một thất bại điển hình trong chiến lược link building.

Tuy nhiên, việc này không làm website của bạn được thêm điểm trong mắt của google. Nó gần như vô nghĩa.

5. Không có từ khóa hoặc từ đồng nghĩa với từ khóa ở trong anchor text đặt backlink

Nhiều người thường đặt backlink vào những cụm từ như: ở đây, click vào đường dẫn này… Điều đó không thực sự mang lại nhiều lợi ích. Anchor text giống tên của backlink vậy.

Chọn anchortext đặt backlink
Chọn anchortext đặt backlink

Nên cẩn thận khi chọn anchor text đặt backlink nhé

Do đó, bạn đừng quên đưa từ khóa của mình vào anchor text nhé. Chẳng hạn, nếu muốn dẫn link về một khóa học SEO, hãy chọn các từ khóa dạng: Lớp học SEO, học SEO cho người mới bắt đầu… Điều này sẽ được đánh giá cao hơn khi so sánh với việc đặt backlink mà không hề tính toán đến anchor text đấy.

6. Ưu tiên chọn backlink bằng hình ảnh

Ưu tiên chọn cách đặt backlink trên những hình ảnh không phải một lựa chọn sáng suốt. Hình ảnh dù có đẹp đến đâu, hấp dẫn hay bắt mắt đến đâu cũng không có ý nghĩa trong SEO nhiều. Do đó, mọi người nên ưu tiên đi link trên văn bản hơn là hình ảnh.

7. Chỉ tập trung đi backlink tới 1 trang con

Một trong 12 sai lầm lớn nhất của SEOer chính là chỉ tập trung liên kết vào một trang con nào đó. Những SEOer dày dạn kinh nghiệm cho rằng, điều này không tự nhiên. Thật kỳ lạ khi bạn tập trung vào một trang duy nhất mà bỏ qua những trang còn lại đúng không?

Tỷ lệ quan tâm giữa các trang trong một website là điều mà google có thể dễ dàng nhìn thấy. Và bạn hãy nhớ, những tỉ lệ bất thường là điều google có thể dễ dàng nhận ra đấy.

8. Từ khóa tối ưu hóa anchor text quá mức

Hiện tại, nhiều SEOer vẫn đang sử dụng cách tối ưu hóa từ khóa bằng cách đặt hàng trăm backlink sử dụng cùng 1 anchor text. Dù nhiều người đã bị Google phạt bằng cách bỏ xếp hạng của trang trong SERPs, họ vẫn không thay đổi cách làm này. Nếu muốn Website của mình thăng hạng và an toàn, hãy tránh xa sai lầm cơ bản này nhé!

9. Đặt quá nhiều backlink chỉ trong một thời gian ngắn

Một lỗi lớn nữa nhiều SEOer mắc phải chính là tạo ra quá nhiều backlink về trang của mình chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này sẽ khiến Google đánh giá rằng đó là những liên kết rác và làm “tụt hạng thi đua” của trang bạn đang cố gắng SEO đấy.

10. Chỉ chọn liên kết từ những trang PR cao mà bỏ qua những trang PR thấp

Do quan điểm tập trung vào chất lượng backlink, một số SEOer lại bỏ qua hoàn toàn những pagerank thấp mà chỉ tập trung vào những trang pagerank cao.

Page rank thấp cũng quan trọng trong SEO
Page rank thấp cũng quan trọng trong SEO

Với pagerank thấp, nó cho những backlink tự nhiên hơn. Và sự kết hợp giữa pagerank thấp với pagerank cao chính là điều cần thiết để có được liên kết juice đấy. Hãy cố gắng cân bằng giữa hai loại backlink này nhé.

11. Bỏ quên các liên kết nội bộ

Việc quên đi những liên kết nội bộ không thường gặp lắm. Nhưng nó cũng là một vấn đề gây nguy hiểm cho SEO. Liên kết nội bộ cũng cần thiết không kém backlink. Do đó, hãy cố gắng xây dựng cân bằng cả liên kết nội bộ lẫn backlink. Chỉ khi đó, kết quả SEO mới đạt được như kỳ vọng của bạn đấy.

12. Tạo backlink số lượng lớn bằng các công cụ

Trước đây, việc tạo backlink bằng những công cụ tự động khá phổ biến. Nhưng từ khi thuật toán Penguin của Google trình làng, việc này đã trở thành cấm kị. Chú chim cánh cụt thông minh sẽ nhanh chóng phát hiện ra những bất thường và đưa Website của bạn vào sổ đen đấy.

Lời kết

Càng ngày, vai trò của Backlink đối với SEO càng trở nên rõ ràng hơn. Hãy chăm chút cho backlink để mang lại hiệu quả tốt nhất cho trang web mà mình muốn đẩy TOP nhé.

Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong việc xây dựng backlink, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi – dịch vụ bán backlink để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

Thông tin liên hệ:

Rate this post