Những kiến thức cơ bản về Backlink trong SEO

Kiến thức cơ bản về Backlink là điều mà mọi SEOer cần biết. Nếu bạn mới đặt chân vào lĩnh vực này, điều đó lại càng không thể bỏ qua. Bởi backlink có ảnh hưởng  rất nhiều đến chất lượng SEO. Từ đó, quyết định Website của bạn có thể lên TOP nhanh và bền vững hay không. Backlink bạn có được có thể do bạn tự xây dựng hay thông qua mua backlink. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về Backlink nhé.

Backlink là gì
Backlink là gì

Backlink là gì?

Backlink theo nghĩa đen là link trỏ lại hay liên kết lại. Đó chính là đường dẫn liên kết từ Website khác trỏ về một Website nhất định, tạm gọi là A. Khi người dùng click vào backlink, trình duyệt sẽ dẫn về Website A. Nó có thể là trang chủ hoặc một trang trong site đó.

Backlink có thực sự quan trọng trong SEO?

Nhiều SEOer đã hùng hồn tuyên bố Backlink chẳng có tác dụng gì đối với SEO. Nhưng sự thật đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Những Website có backlink chất lượng luôn nhanh chóng leo TOP.

Đó là bởi mỗi backlink giống như một phiếu bầu trong cuộc bình chọn Website tốt nhất. Các Spider sẽ thu thập dữ liệu. Những backlink này nói với Spider rằng, Website của bạn rất đáng tin và có nhiều thông tin hữu ích đấy.

XEM THÊM:

Làm SEO không cần Backlink – chiêu bài mị dân của một số “Thánh”

Các loại backlink đang được dùng phổ biến

Có khá nhiều cách phân loại backlink. Phổ biến nhất là chia nó thành link Dofollow và link Nofollow. Hãy xem, hai loại backlink này có đặc điểm gì, ý nghĩa như thế nào trong SEO nhé.

1. Link Dofollow

Đây là loại backlink quen thuộc nhất. Hiểu đơn giản, nó chính là những link cho phép Bot đi theo dòng chảy link Juice. Nó được đánh giá là những siêu liên kết, được bộ máy tìm kiếm đánh giá rằng đó là một link có giá trị. Từ đó, tác động mạnh mẽ đến việc tăng sức mạnh cho Website và vị thứ hạng của nó.

2. Link Nofollow

Đây là loại backlink ngược lại với link Dofollow. Nó ngăn chặn quá trình bọ của Google quét thông tin với việc đặt link từ Website của bạn tới một trang nào đó. Khi đó, Bọ Google sẽ xác nhận rằng đường link đó không có giá trị SEO. Do vậy, đường link này không hề có khả năng thay đổi giá trị của Website.

Những cách đặt Backlink hiệu quả trong SEO

Không phải cứ đặt link thế nào cũng là backlink. Cần cân nhắc thật kỹ để mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc làm tăng giá trị của trang đích. Dưới đây là những cách đặt backlink đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tốt.

Cách đặt Backlink
Cách đặt Backlink

1. Textlink

Nói đơn giản, Textlink là một đoạn văn bản cụ thể, được gắn backlink về một trang đích. Nghĩa là, thay vì dán thẳng địa chỉ site lên bài viết, bạn hãy thay thế nó bằng một đoạn văn bản và đường dẫn gắn trong nó.

Textlink có thể đặt ở nhiều vị trí linh hoạt, khác biệt trong Website. Như header, sidebar, footer hay bất kỳ mục nào.

2. Image link (backlink hình ảnh)

Nếu bạn gắn link vào một tấm ảnh và đăng tải lên mạng, nó sẽ trở thành backlink hình ảnh hay image link. Khi người dùng click vào, nó sẽ nhanh chóng dẫn về đường link mà bạn đã gắn. Đây là một cách làm hiệu quả đối với những Website làm trong các lĩnh vực liên quan đến ảnh, video.

3. Na-ked link (hay link trần)

Đặt backlink đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao

Link trần, na-ked link còn được gọi là link tự nhiên. Cách sử dụng backlink này chỉ đơn giản là bạn đem link, url bài viết dán lên Website, diễn đàn, blog… Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là đôi khi link quá cồng kềnh.

4. Backlink rút gọn

Loại backlink này sẽ khắc phục được nhược điểm của link tự nhiên. Đó là những link đã thu gọn lại thông qua một vài ứng dụng. Khi người dùng click vào backlink, nó sẽ chuyển tới trang thứ 3 trước. Sau đó mới dẫn về trang đích bạn đang muốn SEO.

Hiện tại, có khá nhiều ứng dụng được dùng để rút gọn link. Phổ biến nhất có thể kể đến:

  • Bit.ly
  • Goo.gl
  • Bom.to
  • Bitly.vn

Những cách xây dựng backlink tốt nhất cho SEOer

Hiểu được tầm quan trọng của backlink nhưng có xây dựng được backlink không lại là chuyện khác. Có rất nhiều cách xây dựng backlink. Tuy nhiên, SEOer cần cân nhắc để chọn cho mình cách mang lại hiệu quả cao nhất.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn một vài gợi ý để làm việc này theo cách đơn giản nhất.

1. Đặt Backlink trên những trang có PageRank cao

Hiện nay, có rất nhiều trang thu hút lượng người truy cập khủng mỗi ngày. Đơn cử có thể kể đến những trang báo điện tử, diễn đàn, blog của người nổi tiếng. Nghiễm nhiên, PageRank của những trang này sẽ rất cao. Bạn nên chọn những trang này khi xây dựng backlink. Bởi backlink dẫn từ đó mang lại hiệu quả cực cao đấy.

2. Đặt backlink trên những Website có tên miền “.edu” hay “.gov”

Những website có tên miền “.edu” hay “.gov” là những website uy tín của chính phủ hoặc giáo dục. Nhờ đó, những backlink dãn từ trang này được đánh giá rất cao về chất lượng. Nó tác động rất nhiều đến quá trình SEO của bạn đấy.

3. Chọn đặt backlink trên những trang có tuổi đời domain cao

Những Website có tuổi thọ càng dài thì giá trị của nó trong mắt Google càng cao. Bởi khi đó, Google nhận định đây là một trang có những nội dung bền vững, mang giá trị cao. Điều này cũng góp phần làm backlink đặt trên đó trở nên có giá trị hơn nhiều đấy.

Những trang có tuổi đời domain cao sẽ mang lại giá trị lớn cho backlink.

Hãy tìm những trang blog có liên quan, tuổi đời cao và chất lượng để đi link về site của mình nhé!

Cách tìm backlink siêu chất lượng cho nhà nghèo

4. Đặt backlink trên những trang có chung chủ đề với trang cần SEO

Như chúng ta đã biết, gã khổng lồ Google rất thích những thứ liên quan với nhau. Do đó, cách tuyệt vời nhất là đặt backlink trên những Website có chung chủ đề với Website của bạn. Google sẽ đánh giá đó là sự liên quan, và khiến giá trị của Website tăng lên nhiều.

Nếu bạn chỉ chăm chăm đi đuổi theo số lượng backlink, có nhiều backlink không liên quan đến chủ đề, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng spam link, hãy luôn nhớ chất lượng hơn số lượng.

5. Chọn những trang có lượng link out thấp nhất để đặt backlink

Những trang có quá nhiều link out thường không được Google đánh giá cao. Đôi khi, nó còn bị đánh giá là những trang Spam, không có giá trị thật sự. Việc đặt backlink trên những trang này mang lại rất ít giá trị cho SEO. Do đó, bạn nên lựa những trang có lượng link trỏ ra ngoài thấp nhé.

6. Ưu tiên đặt backlink trên trang chủ

Trang chủ luôn là nơi hấp dẫn nhất, có nhiều người nhòm ngó nhất. Vậy nên nếu có cơ hội, hãy đặt backlink của mình trên trang chủ thay vì những trang con. Còn gì tuyệt hơn nhìn thấy link trỏ về Website của mình nằm ngay ngắn trên trang chủ đúng không.

Những lưu ý khi xây dựng backlink bạn cần nhớ

Nếu không cẩn thận, backlink có thể trở thành thứ gây hại. Từ đó, khiến Website của bạn tụt hạng không phanh. Những lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn tránh được điều đó.

1. Tránh các Website Spam

Backlink từ những trang spam gần như không có giá trị. Bạn có thể trông mong gì ở những site nghèo nàn từ nội dung đến chất lượng? Thậm chí, chủ sở hữu còn không thèm bỏ công sức để duy trì nó cho người đọc.

Vậy nên, khi xây dựng backlink, hãy chắc chắn trang mình chọn không phải site Spam. Từ đó, đảm bảo hiệu quả của đường link đó đúng như bạn kỳ vọng.

Hãy tránh xa những diễn đàn forum quá nát do tình trạng đi link tràn lan, không xây dựng nội dung, tránh những PBN không có đầu tư chất lượng mà chỉ xây dựng để đi link nhé.

2. Chọn vị trí đặt backlink

Khi tìm kiếm, robot Google sẽ đánh nội dung trang từ trên xuống dưới. Do đó, backlink nằm ngay trên đầu các trang sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều. Theo đánh giá, backlink đặt ngay dòng đầu tiên của bài viết được xem là vị trí đẹp nhất.

3. Backlink nên chứa nhiều từ khóa

Tốt nhất, nên chọn anchor text theo những tiêu chí sau:

  • Có chứa một đoạn văn bản có từ khóa.
  • Sử dụng những từ khóa đó theo cách tự nhiên nhất.

4. Tập trung vào “chất” thay vì “lượng”

Đây cũng là một điều mà các SEOer cần lưu ý.  Nhiều SEOer vẫn quan niệm có càng nhiều backlink càng tốt mà quên đi việc tạo ra những backlink chất lượng. Lời khuyên cho bạn là nên tập trung tạo nên các backlink tốt, từ trang uy tín, các website cùng chủ đề, lĩnh vực thay vì đặt link một cách tràn lan.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về backlink. Nó sẽ giúp bạn nắm bắt được khái niệm cũng như bản chất của backlink. Từ đó, xây dựng được backlink chất lượng theo cách cơ bản nhất.

Trong trường hợp gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc tìm kiếm backlink chất lượng cao, hãy gọi cho Backlinkbao.com để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

XEM THÊM:

Rate this post