Sitemap là gì? Cách tạo sitemap và khai báo với Google

Sitemap là gì?Chắc hẳn đây là một thuật ngữ mà các SEOer không thể không biết đến. Với bài viết này, tôi sẽ giải đáp cho  bạn “tất tần tật” về Sitemap cũng như cách tạo và khai báo đơn giản. Hãy cùng dịch vụ backlink báo tham khảo bài viết dưới đây?

Sitemap là gì?

  • Định nghĩa:

Sitemap (hệ thống bản đồ của một trang web) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của website, cụ thể là hệ thống các đường link dẫn đến trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch.

Sitemap được hiểu đơn giản là bản đồ của website, nó giúp bọ Google dễ dàng di chuyển và tìm kiếm, cập nhật thông tin trên website. Một website có sitemap sẽ thân thiện với Google và dĩ nhiên điều này sẽ rất tốt cho SEO website.

Sitemap có nhiệm vụ giúp bản thân bạn, khách truy cập và các con bọ của các bộ mày tìm kiếm dễ dàng hiểu được cấu trúc nội dung website của bạn để từ đó index nội dung rõ ràng, nhanh và mạch lạc hơn.

hướng dẫn tạo sitemap trên wordpress 1
Site map là gì
  • Lợi ích của Sitemap trong SEO website.

Nói đến lợi ích của Sitemap trong SEO website ta không thể phủ nhận Sitemap là một công cụ trợ giúp đắc lực cho SEO, đem lại rất nhiều lợi ích cho website..

– Gia tăng tốc độ index: Vấn đề sống còn đối với một số các website tin tức, nhất là các trang báo điện tử thời nay đó chính là tốc độ index nhanh. Việc tạo sitemap không những  giúp các gia tăng tốc độ index của tất cả các trang web trên site mà còn thể hiện rõ ràng tầm quan trọng của mình trên các trang báo.

– Cải thiện khả năng index của website: Với sitemap, tất cả những thay đổi dù là nhỏ nhất trên các site con cũng sẽ được bọ Google  chú ý và thu thập dữ liệu. Sitemap sẽ thông báo cho Googlebot những  trang nào trên site không có thay đổi gì, có thể bỏ qua và những trang mới tạo hay có sự thay đổi về nội dung mà nó cần thu thập dữ liệu.

– Cung cấp các siêu dữ liệu của từng trang web đến Google: bao gồm các thông tin về trang web như lần cuối trang được cập nhật là khi nào?, Mức độ thường xuyên thay đổi của trang, tầm quan trọng của trang đó đối với các url khác trên site.

– Phát hiện được những lỗi phát sinh tiềm ẩn trên site: Việc có sitemap là một lợi thế khi bọ Google sẽ luôn di chuyển dễ dàng trên website, ngoài việc thu thập dữ liệu nhanh hơn nó sẽ còn giúp phát hiện nhũng lỗi phát sinh tiềm ẩn trên website và có cảnh báo cho chúng ta thông qua công cụ Google Search Console

  • Chức năng của Sitemap:

Cần chú ý một vấn đề đó là Sitemap không hề có tác dụng tăng thứ hạng cho trang web của bạn. Công việc chủ yếu của các Sitemap, đó là góp phần định hướng cho các công cụ, bộ máy tìm kiếm có thể truy cập và thu thập thông tin của website một cách hiệu quả, dễ dàng, cho đánh giá website chính xác hơn.

Bên cạnh đó, sitemap sẽ giữ chức năng update những thay đổi trên trang web của bạn khi bạn thực hiện những thay đổi bất kỳ, ví dụ như thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại,…

  • Một số loại Sitemap bạn cần biết:

Trên thực tế, có rất nhiều cách để phân chia sitemap.

→ Về mặt cấu trúc:

Có 2 loại Sitemap: XML và HTML

  1. XML Sitemap dùng để khai báo siêu văn bản riêng cho các công cụ tìm kiếm. Với XML Sitemap, các con bọ của công cụ tìm kiếm sẽ tự động hiểu được khai báo về cấu trúc của website, cập nhật nội dung và các thông tin về website của bạn. Để chúng gips index website xcuar bạn nhanh hơn thay vì chúng phải tự mò và lập sitemap riêng có thể không giống như mục đích của người chủ website.
  2. HTML Sitemap dùng để thể hiện cấu trúc website của bạn dưới con mắt của con người bình thường.

Bạn nên sử dụng cả 2 sitemaps trên: 1 cho search engine và 1 cho người sử dụng. Điều này sẽ đảm bảo website của bạn vừa không mất điểm SEO, vừa tối ưu cho người dùng.

→ Về dạng:

Sitemap Index: Tập hợp các Sitemap được đính kèm và được dùng để đặt trong file robots.txt

Sitemap-category.xml: Tập hợp cấu trúc của các danh mục trên website.

Sitemap-products.xml: Sitemap dành cho các link chi tiết về các sản phẩm trên trang.

Sitemap-articles.xml: Sitemap dành cho các link chi tiết của từng bài viết trên website.

Sitemap-tags.xml: Sitemap dành cho các thẻ trên website.

Sitemap-video.xml: Sitemap dành riêng cho video trên các page, website.

Sitemap-image.xml: Sitemap dành cho các link về hình ảnh.

Hướng dẫn tạo Sitemap với WordPress:

WordPress XML Sitemap được tạo bằng nhiều cách. Việc tạo Sitemap cho WordPress có thể nói cực kỳ đươn giản.

hướng dẫn tạo sitemap trên wordpress
Hướng dẫn tạo sitemap bằng WordPress
  • Cần chuẩn bị gì?

Trước tiên, bạn cần truy cập vào trang admin của WordPress:

Để đăng nhập vào WordPress bạn gõ tên miền và thêm /wp-admin vào cuối, viết liền không cách.

VD: Chẳng hạn website WordPress của bạn là abc.com, bạn cần truy cập vào admin bằng URL: abc.com/wp-admin.

Sau khi truy cập, bạn cần đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu.

  • Tạo XML sitemap với SEO Yoast:

Bạn có thể thấy trong nhiều bài viết của mình rất hay xuất hiện plugin Yoast SEO. Yoast SEO plugin là một plugin rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi nhằm cải thiện SEO của website hoặc blog WordPress. Plugin này đảm nhiệm mọi yếu tố kỹ thuật có liên quan đến nội dung, không chỉ giúp bạn tạo được độ chính xác của từ khóa, tính dễ đọc,.. Mà còn giúp bạn tạo XML sitemaps.

Bạn không cần dùng them bất kỳ 1 plugin riêng biệt nào để tạo Sitemap nữa, bởi lẽ Plugin Yoast SEO đã tích hợp luôn cả tính năng tạo site map.

Sau khi cài Yoast SEO, để kiểm tra xem tính năng sitemap đã bật lên hay chưa, bạn chọn SEO => General => Feature. Nếu nó đang ở trạng thái Off thì bạn bật On lên.

Tiếp theo bạn bấm vào See the XML sitemap xem sitemap đã hoạt động hay chưa.

Nếu như kiểm tra chưa thấy site map chưa hoặt động Setting => Permalink => Chọn Post name rồi lưu lại. Sau đó vào lại link sitemap ở trên kiểm tra lại lần nữa bạn nhé.

Thông báo cho Google biết về Sitemap

Sau khi tạo xong sitemap bạn phải làm công việc đó là thông báo cho Google biết về Sitemap, hãy đảm bảo rằng bạn đã tạo ra sitemap có giao diện tương tự như trên mình hướng dẫn, nếu bạn chưa tạo được sitemaps thì không thể submit nó lên Google Search Console.

Thao tác thông báo cho Google sẽ được thực hiện trong 2 bước :

  • Bước 1 : Xác thực website của bạn với Google Search Console (đã có hướng dẫn tại đây), hãy đảm bảo đã hoàn thành bước này trước khi qua bước 2.
  • Bước 2 : Thêm sitemap vào Google Search Console :

Sau khi xác thực Website của bạn với Google Search Console theo bước 1 thành công, hãy vào giao diện Google Search Console => Crawl => Sitemap

Nhấn vào Add/Test Sitemap ở phía bên phải bạn nhé

Thêm sitemap của bạn vào, chú ý chỉ thêm đuôi của sitemap, ví dụ sitemap mình tạo bằng Yoast SEO nó có đuôi là sitemap 123_index.xml thì chỉ thêm đuôi này vào thôi, tuyệt đối không được thêm gì nữa bạn nhé,không thêm cả đường link vì Google Search Console sẽ tự cho đường link trước đó rồi, sau khi them xong bạn nhấn Submit. Bạn sẽ được thông báo là Item Submitted, có nghĩa là sitemap của bạn đã được submit lên Google Search Console thành công, bạn có thể nhấn Refesh the page để kiếm tra tình trạng của sitemap bạn có thể nhấn Refesh the page.

Như vậy bạn đã  thêm được sitemap thành công vào Google Search Console rồi nhé

Kết luận: 

Sitemap luôn là một trong những yếu tố, công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động SEO của bạn, bởi Bởi Sitemaps luôn phát huy lợi ích cho mọi website, cho dù là website lớn hay nhỏ, có nhiều nội dung hay ít nội dung hay có sử dụng nội dung đa phương tiện hay không . Tôi tin rằng bài viết trên đã mang lại khá nhiều thông tin, trải nghiệm hữu ích về các khái niệm như Sitemap là gì, hay các hướng dẫn về cách tạo Sitemap và khai báo đơn giản để bạn bổ sung, khắc phục các vấn đề cũng như khiến website của mình. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM:

Rate this post