Thuật toán Google Hummingbird và những điều cần biết

Đã bao giờ bạn nghe đến cái tên thuật toán Google Hummingbird hay chưa. Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng để quản lý website của bạn hiệu quả thì Google Hummingbird là một khái niệm mà bạn buộc phải nắm rõ, để từ đó xây dựng được chiến lược bài viết chất lượng, đáp ứng mọi tiêu chuẩn của Google. Mời bạn hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chuyên sâu về thuật toán Google Hummingbird và ứng dụng chúng vào công việc SEO website của mình.

Thuật toán Google Hummingbird là gì

Thuật toán Google Hummingbird

Thuật toán Google Hummingbird hay còn được gọi vui với cái tên “thuật toán chim mồi”. Sở dĩ chúng có cái tên như vậy vì người sáng lập đã lấy cảm hứng từ chú chim mồi – loài chim nhanh nhất hành tinh, để tạo ra một thuật toán có khả năng tra cứu dữ liệu với tốc độ siêu việt. Google Hummingbird sẽ xử lý từ khóa tìm kiếm dài của bạn và dựa vào ngữ nghĩa để phân tích. Theo đó, chúng sẽ đưa ra kết quả tìm kiếm một cách nhanh và chính xác nhất.

Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm “Nơi bán hoa quả gần đây”, Google Hummingbird sẽ đem đi phân tích ngữ nghĩa của từng câu chữ. Đối với từ “nơi” chúng có thể định dạng là chỉ một địa điểm cụ thể, một thứ được xây bằng gạch gỗ và ở đó có hoạt động thương mại, “hoa quả” là một loại thực phẩm dinh dưỡng, “gần đây” là địa điểm có khoảng cách ngắn so với vị trí của bạn. Việc phân tích nghĩa của từ như vậy sẽ đưa ra những kết quả tìm kiếm chính xác và hữu ích hơn so với phương thức tìm kiếm chọn lọc từ như trước đây. Tất nhiên, bộ xử lý, phân tích này có tốc độ vô cùng nhanh chóng, có khả năng đưa ra kết quả hoàn toàn trùng khớp với những gì người dùng muốn.

Hiện tại, thuật toán này còn được tích hợp thêm chức năng tìm kiếm bằng giọng nói, đem đến sự tiện dụng và hiện đại cho khách hàng. 

Tìm hiểu ngay: dịch vụ backlink chất lượng giúp công việc Seo của bạn đơn giản và hiệu quả hơn

SEOer cần làm gì để đáp ứng thuật toán Google Hummingbird

Thuật toán Google Hummingbird 1

Google Hummingbird đưa ra kết quả tìm kiếm thông qua việc xem xét cả từ khóa chính lẫn từ khóa phụ mà website của bạn cung cấp. Google không chỉ dựa vào từ ngữ khách hàng tìm kiếm mà còn thông qua cả ý nghĩa của nó nên chúng đòi hỏi các website phải đưa ra được thông tin hữu ích, từ khóa không chỉ tập chung vào độ dài và phải có ý nghĩa cụ thể, độ tương thích với những gì mà khách hàng tìm kiếm. Để duy trì hoạt động website cũng như phát triển nó đúng cách, đáp ứng mọi tiêu chuẩn Google thì các SEOer cần đảm bảo các công việc sau:

  • Xây dựng nội dung trang web theo đúng những gì mà khách hàng mong muốn nhận được: Thuật toán Google Hummingbird sử dụng Google Index để thu thập về độ tương ứng trong thông tin mà website bạn cung cấp so với mong muốn của khách hàng. Từ đó mới quyết định có đưa content của bạn nên top tìm kiếm hay không. Điều này bắt buộc các SEOer phải trú trọng lớn tới phần nội dung, từ khóa chính-phụ khi SEO bài.
  • Xây dựng hệ thống từ khóa đa nghĩa: Những từ khóa mang nghĩa hẹp thường ít được Google đánh giá cao và thường thể hiện độ truyền tải nội dung kém. Trước tiên, bạn cần chọn từ khóa đơn giản, dễ hiểu dành cho cả khách hàng và thuật toán của Google. Sự liên kết giữa từ khóa chính và từ khóa phụ phải mật thiết với nhau. Google Hummingbird thường đánh giá cao những bài viết có mật độ từ khóa ổn định, không chèn quá nhiều từ khóa trong Title và Meta Description.
  • Tạo dựng liên kết website thân thiện với khách hàng và các website khác: Backlink hay Outlink là một trong những phần mà các SEOer không nên bỏ qua trong quá trình phát triển website. Việc xây dựng liên kết tốt sẽ làm tăng Trust Rank trên Google Hummingbird, giúp website của bạn thu về lượng traffic cao. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp tạo dựng mối quan hệ, liên kết với các website cùng chủ đề, hợp tác để đôi bên cùng có lợi.
  • Không nên bỏ qua Backlink Social: Nhiều SEOer vẫn giữ quan điểm cũ cho rằng Backlink Social khó đem đến lượng traffic lớn. Nhưng thực tế, một khi website của bạn sử dụng Backlink Social, Organic Traffic sẽ tăng lên một cách chóng mặt, độ phổ biến trên các trang mạng xã hội cũng được rộng mở hơn và Google Hummingbird cũng sử dụng tiêu chí đánh giá dựa vào độ phủ sóng của bạn. Nên đừng bỏ qua phương thức PR hữu hiệu này nhé!
  • Bên cạnh đó thì SEOer cũng cần trú trọng đến nội dung, trình liên kết giữa các content trong website của mình, “trang hoàng” cho giao diện của web thật sáng tạo, gây ấn tượng với khách hàng…

Thuật toán Google Hummingbird đem đến nhiều lợi ích cho khách hàng nhưng cũng đem lại nhiều thử thách cho các SEOer, buộc họ phải trau chuốt hơn trong từng nội dung mà mình cung cấp. Với sự tổng hợp chi tiết nhất về những vấn đề xoay quanh Google Hummingbird, mong rằng sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn sâu sắc về thuật toán này. Hãy ghi nhớ mọi thông tin để giúp cho công việc SEO của mình không gặp bất cứ khó khăn, thử thách nào bạn nhé!

Tham khảo ngay các giải pháp Seo hiệu quả nhất hiện nay:

Rate this post