Sự khác nhau giữa SEO tổng thể và SEO từ khóa? Ưu, nhược điểm?

Ngày nay SEO đang là phương thức được các doanh nghiệp đề cao vì nó đem lại những lợi ích không những về lợi nhuận mà còn đem lại giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp. Hiện nay người ta phổ biến hai khái niệm SEO tổng thể và SEO từ khóa, mỗi loại hình SEO sẽ những đặc điểm tính chất riêng, tùy vào mục đích SEO mà lựa chọn phương thức nào cho phù hợp. Vậy cụ thể hai loại hình SEO này khác nhau như thế nào? Và ưu, nhược điểm của từng loại như thế nào? Chúng ta vào thẳng vấn đề của ngày hôm nay luôn nhé!

SEO tổng thể

Seo tổng thể là quá trình tối ưu hóa toàn bộ trang web thân thiện với các công cụ tìm kiếm ( tối ưu mã nguồn website, cấu trúc website, cấu trúc nội dung và quảng bá tổng thể). Quá trình này sẽ cải thiện uy tín và chất lượng của website với các công cụ tìm kiếm, giúp website được crawl, index nhanh, xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Seo từ khóa 1

SEO tổng thể nhằm đến cả từ khóa ngắn, từ khóa trung bình và từ khóa dài. Nói một cách đơn giản SEO tổng thể bao gồm SEO 10 từ khóa ngắn +50 từ khóa trung bình +200 từ khóa dài.

SEO từ khóa

SEO từ khóa là bước quan trọng quyết định thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm gồm nhiều công đoạn nhằm đưa các từ khóa lên top của các công cụ tìm kiếm như Google. Từ khóa được hiểu như các từ và cụm từ mà người dùng tìm kiếm trên internet.

Seo từ khóa

So sánh sự khác nhau giữa hai loại hình SEO

 • Về từ khóa

Seo tổng thể là tổng hợp lượng từ khóa khá lớn bao gồm cả hệ thống các từ khóa ngắn và từ khóa dài. Ngược lại seo từ khóa có lượng từ khóa ít hơn, chủ yếu tập trung vào lượng từ ngắn.

 • Nền tảng SEO

Seo tổng thể với mục đích nhằm tối ưu nền tảng website, nội dung kết hợp với đo lường chỉ số trên hệ thống các mạng xã hội còn Seo từ khóa chủ yếu tập trung tối ưu website và phát triển toàn diện hệ thống backlink ( liên kết trỏ về trang chủ).

 • Lượng khách truy cập (traffic)

Trong Seo tổng thể : Do tổng lượng tìm kiếm của hệ thống các từ khóa lớn nên lượng truy cập nâng cao và tăng đều, có tính ổn định xuyên suốt hơn. Còn trong Seo từ khóa do tập trung vào sử dụng các từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao, từ đó  thời gian từ khóa lên top nhanh chóng. Tuy nhiên nó mang tính chu kỳ và không tăng nhiều.

 • Tính bền vững

Seo tổng thể có độ bền vững và ổn định hơn so với seo từ khóa. Vì Google khuyến khích việc tối ưu nội dung của website hơn là việc đi xây các backlink.

 • Chi phí đầu tư

Do tính bền vững trong thời gian diễn ra dự án nên Seo tổng thể có mức đầu tư về chi phí lớn hơn so Seo từ khóa

Ưu điểm của mỗi loại hình SEO

Đối với SEO tổng thể:

Ưu điểm:

 • Mang tính hiệu quả bền vững trong thời gian dài, tạo sự cân đối cho toàn website
 • Tạo nên lượng truy cập đều đặn từ nhiều nguồn
 • Được Google đánh giá cao vì có tính tự nhiên cao khi tối ưu toàn trang website
 • Thương hiệu được quảng cáo rộng rãi, hiệu quả, mang lại lượng khách hàng tiềm năng

Nhược điểm:

 • Tiêu tốn nhiều thời gian và công sức
 • Do khối lượng công việc lớn nên chi phí đầu tư cao
 • Cần phải có đội ngũ SEO chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm

Đối với SEO từ khóa:

Ưu điểm:

 • Thời gian SEO ngắn và theo chu kỳ, chỉ từ 2 – 3 tháng
 • Phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ kinh doanh đơn lẻ
 • Nhược điểm
 • Sẽ mất chi phí lớn nếu chọn các từ khóa có độ cạnh tranh cao
 • Dễ bị Google cho vào danh sách đen vì vi phạm các thuật toán
 • Dễ bị tụt hạng do sự thay đổi thuật toán liên tục từ google
 • Vì phương pháp này chỉ tập trung vào một vài yếu tố như page, bài đăng hay trang chủ nên website thiếu đi sự cân bằng dẫn đến lượng traffic không ổn định.

Mỗi loại hình SEO sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khó có thể đánh giá loại hình nào là ưu việt hơn bởi mỗi doanh nghiệp sẽ phù hợp với mỗi loại hình riêng. Nên cần phụ thuộc vào quy mô, kết cấu của mỗi doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp nên lựa chọn cho mình loại hình SEO phù hợp để đưa lại kết quả tốt nhất mà không mất quá nhiều thời gian và tiền bạc vào những việc không đem lại hiệu quả.

Đối với doanh nghiệp nhỏ: Nên lựa chọn phương pháp SEO từ khóa vì phương pháp này đầu tư chi phí ít hơn và có thể đạt hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng không mang tính bền vững mà theo chu kỳ.

Đối với doanh nghiệp vừa, lớn: Nên lựa chọn SEO tổng thể vì với nguồn vốn lớn có thể đầu tư dài hạn và yêu cầu về thương hiệu của doanh nghiệp lớn. SEO tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được một nền tảng website vững mạnh, mở rộng thị trường đồng thời thu hút được các khách hàng tiềm năng giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Mỗi doanh nghiệp đều có mục đích cuối cùng là đem về lượng khách hàng cho mình và xây dựng thương hiệu phát triển nên cần cân nhắc về nguồn lực và chi phí để lựa chọn cho mình phương pháp SEO phù hợp.

Rate this post