So sánh sự khác nhau giữa backlink và textlink

Những liên kết xuất hiện trong website doanh nghiệp của bạn là một yếu tố vô cùng quan trọng khi làm SEO. Một trong những liên kết trong trang web mà bất cứ người làm SEO nào cùng cần phải chú ý đó là Backlink và Textlink. Vậy chúng khác nhau ở đâu và nên sử dụng như thế nào để hiệu quả trong quá trình là SEO?

sự khác nhau giữa backlink và textlink
Sự khác nhau giữa backlink và textlink

Backlink và Texlink khác nhau như thế nào?

Backlink được hiểu là những liên kết trả về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới trang web của bạn. Trong quá trình SEO web thì backlink vẫn là một trong những yếu tố hàng đầu và được ưu tiên trong việc xếp hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm. Một trang web càng có nhiều backlink chất lượng trỏ về thì càng có cơ hội lên top cao hơn. Backlink có nhiều dạng khác nhau backlink hình ảnh, backlink video, backlink văn bản,….

Textlink là một siêu liên kết theo dạng văn bản không nằm trong bài viết. Khi người dùng click vào liên kết bằng văn bản này thì sẽ được đưa đến một trang web khác. Khái niệm backlink và textlink gần giống nhau nhưng thay vì dán trực tiếp link liên kết đến website của bạn thì sẽ là một đoạn văn. Người dùng về trang web của bạn sẽ thông qua đoạn văn bản được gắn đường link đó trỏ về. Nói dễ hiểu hơn thì trong backlink bao gồm cả textlink và texlink được sử dụng phổ biến hơn cả.

Ưu điểm của Textlink chính là giúp những link liên kết trở nên ngắn gọn, thân thiện hơn với khách hàng. Người dùng khi truy cập cũng dễ dàng hiểu được ý nghĩa của nó. Từ đó sẽ quyết định có truy cập vào link hay không chứ sẽ không dài dòng và khó hiểu như các link URL đơn thuần. Khi người dùng hiểu được ý nghĩa của những câu từ đó sẽ góp phần thúc đẩy người dùng click vào link liên kết đó hơn. So với những dạng backlink khác thì textlink thông dụng hơn cả.

cách đi backlink
Cách đi backlink

Texlink ảnh hưởng như thế nào trong SEO?

Backlink và textlink trong SEO đều có tác dụng thay đổi thứ hạng từ khóa website của bạn. Một liên kết hiệu quả sẽ giúp thứ hạng website của bạn đi lên và ngược lại một liên kết không chất lượng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến trang web. Do đó mà những trang web lựa chọn để đặt backlink cũng cần đảm bảo chất lượng và không bị Google đánh dấu.

Điều bạn cần nhớ khi đặt các textlink đó chính là nội dung liên kết của nó phải liên quan đến website đó. Tức là những nội dung đó phải cùng chủ đề, cùng lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Với những liên kết không liên quan đến nội dung trang web thì rất có thể sẽ bị Google đánh giá là spam. Tất nhiên điều đó sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến website của bạn.

Bạn cần phải nhớ một điều đó là ưu tiên chất lượng của textlink hơn là số lượng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng khi quyết định đặt liên kết trong website của doanh nghiệp hiện nay. Khi Google đang ngày càng chú trọng đánh giá hiệu quả chất lượng của các liên kết hơn là số lượng của các liên kết đó. Và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang web của bạn. Chỉ nên đặt backlink và textlink ở những trang web có uy tín để không làm ảnh hưởng xấu đến quá trình SEO.

textlink là gì
Textlink là gì?

Sử dụng Textlink như nào để hiệu quả cho SEO?

Như đã nói ở trên, liên kết trong website có ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng website. Vì vậy để có thể sử dụng Textlink hiệu quả nhất trong quá trình SEO thì bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau:

  • Tần suất đặt liên kết website

Không nên đặt textlink một cách ồ ạt và liên tục trong cùng một thời gian hay trong một khoảng thời gian ngắn. Khi đạt những liên kết trang web của bạn như vậy sẽ trở nên thiếu tự nhiên cho những link trỏ về trang. Nếu bạn muốn có được một Textlink hiệu quả thì việc không tự nhiên đó cũng khiến Google xác định những liên kết của bạn là thiếu tự nhiên và có yếu tố spam backlink và textlink.

  • Số lượng các các liên kết trong bài viết

Khi xây dựng các liên kết cho website doanh nghiệp của bạn thì nên xây dựng bao nhiêu liên kết backlink và bao nhiêu liên kết Textlink để website hiệu quả. Đây cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều người làm SEO phải suy nghĩ. Theo chúng tôi thì tỷ lệ khoảng 10-15% cho Textlink và còn lại cho Backlink là một tỷ lệ liên kết phù hợp trong nội dung của website.

  • Đa dạng hóa các liên kết

Những liên kết trỏ về web không nên chỉ dùng textlink là những từ khóa cần SEO. Thay vào đó thì hãy sử dụng thêm các loại từ khóa mở rộng hoặc từ đồng nghĩa. Để đa dạng hóa backlink và textlink, giúp tăng điểm trong “mắt” của Google. Ngoài ra lựa chọn các định khác như ảnh, video,.. cũng là một sự lựa chọn không tồi. Việc đa dạng những textlink sẽ giúp Google đánh giá tốt hơn bài của bạn và không cho vào danh sách spam link.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về textlink cũng như cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Mong rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất giúp bạn xây dựng nội dung website và đặt các backlink và textlink hiệu quả cho website của bạn trong quá trình SEO.

Rate this post