Các mô hình backlink hiệu quả dành cho SEOER

Trong SEO, chúng ta thường phân chia thành SEO On-page và SEO off-page. Đối với SEO off-page, quan trọng nhất chính là việc đặt backlink sao cho hiệu quả. Từ đó khiến Website của mình nhận được đánh giá cao từ Google.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên tự xây dựng backlink cho Website hay đi mua backlink, đọc ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về các mô hình backlink hiệu quả bậc nhất hiện nay. Từ đó, ứng dụng nó vào công cuộc đẩy site thăng hạng thần tốc trên Google.

Backlink: Nhiều là không đủ

Rõ ràng, backlink càng nhiều càng tốt cho Website. Định nghĩa backlink chuẩn seo như chính ý nghĩa của nó. Nó cho người dùng và Google thấy rằng, Website đích có rất nhiều thông tin hay. Mọi người có thể tham khảo những thông tin hữu ích ở đó.

Không chỉ người dùng, Google cũng đặc biệt thích những lời giới thiệu này. Ông lớn Google sẽ luôn ưu tiên cho những Website có nhiều backlink trỏ về trong cuộc đua TOP vô cùng khốc liệt đấy.

Backlink nhiều là chưa đủ
Backlink nhiều là chưa đủ

Tuy nhiên, chỉ nhiều backlink không bao giờ là đủ. Nếu những link đó không có sự liên kết, đặt đúng cách đúng chỗ, chúng gần như vô giá trị với SEO. Việc cố gắng đa dạng rerfering domain, đa dạng nguồn backlink là tốt, nhưng hãy chú ý chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu!

Một số hình thức đi link phổ biến như đi link forum, diễn đàn, blog comment, guest post,… cũng có 2 mặt do tài nguyên từ những nguồn này cũng có website chất, website không chất.

Trong những trường hợp không may mắn, những đường link đó còn khiến Website của bạn bị Google tuýt còi. Khi đó, nó sẽ bị loại khỏi cuộc đua Rank trong một thời gian rất dài đấy. Trong thời gian gần đây thì chèn backlink trang báo là cách Link Building rất được ưa chuộng vì tính hiệu quả và độ an toàn cao. Bạn đã biết chưa?

Vậy xây dựng backlink thế nào là đúng? Điều này không chỉ những SEOer mới, người đã làm SEO quen thuộc đôi khi cũng không biết được. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách xây dựng backlink theo những mô hình hiệu quả nhất nhé.

CÁc mô hình Backlink hiệu quả và được ưa thích nhất trong SEO

Dưới đây, backlinkbao.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách xây dựng hệ thống backlink theo mô hình. Chúng được gọi là các mô hình xây dựng liên kết. Điều này rất có ích trong việc tăng thứ hạng của Site trên công cụ tìm kiếm đấy.

Thế nào là mô hình liên kết?

Mô hình liên kết hay còn gọi là mô hình xây dựng liên kết. Nó chính là cách sắp xếp, cấu trúc các backlink giữa các site vệ tinh, site đích theo cách khoa học nhất. Từ đó, đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất trong chiến dịch SEO.

Sức mạnh của Website đích sẽ là tổng hợp sức mạnh mà những site vệ tinh hướng đến nó có. Việc tạo ra một mô hình liên kết backlink cần thực sự khéo léo. Từ đó, tránh sự chú ý từ những công cụ thông minh của Google. Đồng thời mang lại hiệu quả cao nhất trong SEO.

Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc tỷ lệ giữa Backlink Dofollow và Backlink Nofollow khi ứng dụng vào từng mô hình liên kết nữa nhé!

Các mô hình liên kết phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay

Dưới đây, Backlinkbao.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về một số mô hình phổ biến, có hiệu quả cao. Từ đó, chúng ta hãy cùng chỉ ra những ưu – nhược điểm của chúng nhé.

 • Liên kết bánh xe

Nó còn được biết đến với tên gọi mô hình link wheel. Đây là một trong những cấu trúc, cách sắp xếp backlink được ưa chuộng nhất. Bạn sẽ tạo blog đi link và kết nối các blog ấy về trang chính của mình.

Với mô hình link wheel, mỗi page vệ tinh sẽ liên kết với Website mục tiêu và những trang vệ tinh khác. Chúng cần đảm bảo những yếu tố sau:

 •  Mỗi site vệ tinh cần có ít nhất 1 một backlink.
 • Các site vệ tinh liên kết với nhau thành 1 vòng tròn kín cũng bằng các link trỏ.
 • Site đối tượng SEO nhận 1 backlink từ mỗi trang vệ tinh.

Mô hình này còn có thể áp dụng đối với các trang mạng xã hội. Việc Đi link mạng xã hội theo mô hình Link Wheel có tác dụng rất lớn trong định danh thương hiệu và tăng Trust tổng thể cho website của bạn.

Ưu điểm của mô hình liên kết bánh xe

Mô hình này mang lại khá nhiều lợi ích cho các chiến dịch SEO. Nó giúp Website đích nhận được backlink từ các site vệ tinh với số lượng lớn. Từ đó, tận dụng thật nhiều sức mạnh từ các site vệ tinh.

Mô hình link Wheel
Mô hình link Wheel

Nhược điểm

Ở đây, các Website vệ tinh đều hướng backlink trỏ về Website đích cần SEO. Do đó, nó có thể khiến các bộ máy tìm kiếm chú ý đến sự bất thường. Nếu không may mắn, mô hình backlink này có thể bị đánh giá là spam backlink.

 • Link Pyramid

Đây chính là mô hình xây dựng backlink theo dạng kim tự tháp. Phần lớn các trang vệ tinh sẽ liên kết đến một số page vệ tinh khác. Và từ các page đó sẽ liên kết đến trang đích cần SEO Z. (Có thể hình dung rõ ràng hơn qua hình ảnh dưới đây.

Đặc điểm của mô hình link Pyramid

 • Site mục tiêu sẽ nhận được khá ít backlink từ những site vệ tinh ở tầng dưới. Tuy nhiên, đây là những backlink thật sự chất lượng, mang lại hiệu quả trong SEO.
 • Các Site ở tầng càng thấp thì chất lượng backlink càng giảm.

Ưu điểm

Ưu điểm của mô hình liên kết này chính là nó có thể ẩn đi những backlink spam một cách hiệu quả. Chỉ có một vài page nằm gần đỉnh kim tự tháp mới cho backlink dẫn về trang mục tiêu. Đó đều là những backlink có chất lượng cao.

Nhược điểm

Với hình thức xây dựng backlink này, chỉ một số site mới cho link trỏ về Website đích cần SEO. Do đó, không thể tận dụng tối đa sức mạnh của site vệ tinh trong chiến dịch seo. Số lượng backlink trỏ về website đích khá giới hạn so với những mô hình khác.

 • Mô hình link star

Đây chính là dạng liên kết sao. Nó cũng khá thường gặp trong các chiến dịch SEO ở thời điểm này.

Cách xây dựng mô hình link star

Các site vệ tinh đều chỉ liên kết đến riêng trang mục tiêu. Nó được xét là cấu trúc đơn giản, được ưa chuộng trong việc xây dựng hệ thống backlink cho một site bất kỳ. Nếu làm đúng cách, lượng backlink sẽ khá lớn.

 Đặc điểm của mô hình này như sau:

 • Site đích nhận từ mỗi site vệ tinh 1 backlink.
 • Các backlink này cần đảm bảo chất lượng.

Đánh giá mô hình link star

Ưu điểm lớn nhất của mô hình này chính là đơn giản, rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, nhược điểm của nó chính là mất khá nhiều thời gian. SEOer sẽ phải phân tích cụ thể chiến lược thì mới có được những backlink hiệu quả cho công việc của mình.

 • Mô hình link chain (liên kết chuỗi)

Để xây dựng được mô hình link chain, bạn cần lấy từ mỗi site vệ tinh 1 backlink đến trang đích. Sau đó, 1 backlink từ site vệ tinh đến site lân cận với mình. Tuy nhiên, trang cuối cùng trong chuỗi các site vệ tinh chỉ giữ duy nhất một backlink đến trang đích.

Mô hình này được đánh giá có chất lượng tương tự như mô hình link wheel. ĐẶc điểm của nó được mô tả cụ thể trong hình sau.

Mô hình này được nhiều người ứng dụng nhờ đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, không dễ để có được những backlink chất lượng và mang lại hiệu quả tốt cho SEO.

 • Cấu trúc Silo

Cấu trúc silo là loại hình cấu trúc có tính kết nối của Website. Cấu trúc này giúp các nhóm thứ bậc được xác định theo từng chủ đề chính phụ. Các nội dung có liên quan sẽ được gắn với nội dung khác, cũng có tính liên quan.

Silo cơ bản là cách phân nhóm các nội dung liên quan của Website. Từ đó, khiến google thích thú với website. Hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ rệt hơn về cấu trúc này.

 • Mô hình link xương cá

Khá khó để mô tả được mô hình này bằng lời. Tựu chung, tất cả các liên kết trong hệ thống này đều là liên kết 1 chiều. Từ đó, kết lại trong một xương sống và từ site đó, đặt link trỏ đến site đích một cách hiệu quả.

Đây là mô hình xây dựng backlink cực khó. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại của nó thì rất cao, mang lại hiệu suất SEO lớn.

Lời kết

Những mô hình xây dựng backlink trên đây rất được ưa chuộng. Nó đã giúp rất nhiều SEOer bất phá trên đường đua tốc độ. Tại sao bạn không thử trải nghiệm những mô hình này trong công việc của mình?

Trong trường hợp có bất kỳ khó khăn gì, hãy liên hệ với Backlinkbao.com để được hỗ trợ nhé. Đừng quên, hãy chia sẻ thành quả của mình với chúng tôi đấy.

Thông tin liên hệ:

Một lưu ý cuối cùng dành cho bạn đó là đừng tham lam và bị cuốn vào những vòng xoáy của Backlink giá rẻ. Nó sẽ chẳng thể đưa bạn lên đỉnh cao, chắc chắn là vậy!

XEM THÊM:

Rate this post