Lỗi 404 là gì? Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả

Các liên kết không dẫn dắt bất cứ nơi nào được gọi là ‘liên kết chết’ hoặc ‘liên kết bị hỏng’. Mã trạng thái HTTP 404 thường được gọi là ‘lỗi 404’, ‘HTTP 404’ hoặc ‘mã 404’.
Xem thêm dịch vụ của chúng tôi:
  • Mua backlink chất lượng giá rẻ: Dịch vụ backlink 37 báo điện tử uy tín

Lỗi 404 là gì?

Khi bạn nhấp vào một liên kết, nhưng thay vì nhận được trang web bạn muốn, một lỗi xuất hiện cho biết rằng trang được yêu cầu không có sẵn. Và một văn bản xuất hiện ‘404 Không tìm thấy’. Lỗi 404 là mã trạng thái HTTP được tiêu chuẩn hóa. Tin nhắn được gửi từ máy chủ web của sự hiện diện trực tuyến, đến trình duyệt web (thường là máy khách) đã gửi yêu cầu HTTP. Trình duyệt sau đó sẽ hiển thị mã lỗi này.

Lỗi 404 là gi?
Lỗi 404 là gi?

Làm thế nào một “lỗi 404” xảy ra?

Kích hoạt điển hình cho thông báo lỗi 404 là khi nội dung trang web đã bị xóa hoặc chuyển sang một URL khác. Ngoài ra còn có một số lý do khác khiến thông báo lỗi có thể xuất hiện. Bao gồm các:
  • URL hoặc nội dung của nó (như tệp hoặc hình ảnh) đã bị xóa hoặc di chuyển (mà không điều chỉnh bất kỳ liên kết nội bộ nào cho phù hợp)
  • URL được viết không chính xác (trong quá trình tạo hoặc thiết kế lại), được liên kết không chính xác hoặc nhập sai vào trình duyệt
  • Máy chủ chịu trách nhiệm cho trang web không chạy hoặc kết nối bị hỏng
  • Tên miền được yêu cầu có thể được chuyển đổi thành IP bởi hệ thống tên miền (DNS)
  • Tên miền đã nhập không tồn tại (còn nữa)
Liên kết chết thường được để lại trong thời gian dài vì các nhà khai thác không biết rằng nội dung được liên kết đã bị xóa hoặc di chuyển. Nhiều trang web vẫn xuất hiện trong các trang engineresults (SERPs) mặc dù chúng không còn có sẵn trực tuyến nữa (hoặc ít nhất là không phải tại URL được chỉ định). Các trang web được liên kết khác như blog, cổng tin tức, v.v. thường không được thông báo rằng trang web đã bị xóa hoặc hiện có thể được tìm thấy dưới một URL mới. Nhiều nhà khai thác trang web không thường xuyên kiểm tra các liên kết bên ngoài của họ và do đó, một liên kết chức năng có thể dễ dàng trở thành một liên kết chết.

Cách sửa lỗi ‘404 Không tìm thấy’

Một lỗi 404 hiếm khi là một lý do để vui mừng. Trang web của khách truy cập không tìm thấy nội dung mà họ đang tìm kiếm. Tuy nhiên, sự xuất hiện của trang 404 không nhất thiết có nghĩa là thông tin mong muốn hoàn toàn không có sẵn. Trong nhiều trường hợp, có thể dễ dàng tìm thấy giải pháp cho lỗi ban đầu và khách truy cập có thể nhanh chóng được chuyển đến trang web mà họ đang tìm kiếm ban đầu. Vì vậy, làm thế nào chính xác bạn có thể đi về việc đạt được một sửa lỗi 404? Lời khuyên của chúng tôi là hãy thử các giải pháp tiềm năng này (theo thứ tự chúng được liệt kê):
Khắc phục lỗi 404 hiệu quả
Khắc phục lỗi 404 hiệu quả

1. Tải lại trang

Có thể lỗi 404 đã xuất hiện vì lý do đơn giản là trang không tải đúng cách. Điều này có thể được kiểm tra khá dễ dàng bằng cách nhấp vào nút ‘Làm mới trong trình duyệt của bạn hoặc cũng bằng cách nhấn nút F5.

2. Kiểm tra URL:

Bất kể bạn đã nhập địa chỉ URL theo cách thủ công hay được hướng dẫn qua một liên kết, có thể là một lỗi đã được thực hiện. Vì lý do này, bạn nên kiểm tra đường dẫn cụ thể của trang web. Có thể là bạn hoặc người đã nhập liên kết đã nhầm lẫn một cái gì đó. Ngoài những lỗi chính tả, nó cũng có thể là dấu gạch chéo về phía trước đã bị bỏ lại hoặc đặt sai vị trí. Nhưng hãy nhớ rằng điều này chỉ thực sự có thể được kiểm tra bằng ‘sạch các URL, vì chúng chứa các từ không thể đọc được thay vì các chữ viết tắt, chữ cái, số và ký hiệu không thể hiểu được.

3. Quay trở lại qua các cấp thư mục:

Ví dụ: nếu URL của cấu trúc sau example.com/Directory1/Directory2/Directory3 gây ra trang lỗi 404, thì bạn luôn có thể quay lại cấp thư mục trước đó (trong ví dụ này: ví dụ. com / Directory1 / Directory2) để kiểm tra xem trang mong muốn có được liên kết ở đó không. Tất cả những gì bạn cần làm là xóa thư mục cuối cùng trong URL. Liên kết cho trang bạn đang tìm kiếm sẽ hiển thị trên trang trước. Nếu nó không được tìm thấy trên trang đó thì bạn cũng có thể quay lại trang trước và tìm liên kết chính xác ở đó. Nhưng nếu điều đó xảy ra thì phương pháp này cũng thành công và cuối cùng bạn trở lại trang chủ, sau đó chuyển sang mẹo tiếp theo.

4. Sử dụng chức năng tìm kiếm trên trang web:

Nhiều trang web cung cấp chức năng tìm kiếm như một phần của trang chủ của họ. Bằng cách nhập một hoặc một vài từ khóa, nó có thể giúp bạn tìm thấy trang cụ thể mà bạn đang tìm kiếm.
Sử dụng công cụ tìm kiếm: Bạn cũng có khả năng sử dụng trang web bạn chọn để tìm trang web. Miễn là trang web mong muốn tồn tại, bạn sẽ có thể tìm thấy nó bằng cách nhập tên miền trang web và / hoặc phiên âm từ khóa của chủ đề.

5. Xóa bộ nhớ cache và cookie của trình duyệt:

Nếu bạn có thể truy cập trang web từ một thiết bị khác và lỗi HTTP 404 dường như chỉ xuất hiện trên một máy tính nhất định, thì vấn đề có thể nằm ở trình duyệt của bạn. Do đó, bạn nên xóa bộ nhớ cache của trình duyệt cũng như tất cả các cookie cho trang web này và điều này cuối cùng có thể cho phép bạn truy cập trang.

6. Liên hệ với trang web:

Nếu không có lời khuyên nào nêu trên thành công thì lựa chọn duy nhất còn lại có thể là liên lạc với người / người chịu trách nhiệm về trang web. Thông tin liên lạc thường có thể được tìm thấy trong trang web Tiêu đề hay khác trên một trang cụ thể ‘Liên hệ với chúng tôi. Các nhà điều hành của trang web sẽ có thể cung cấp thông tin về việc trang bạn đang tìm kiếm có thực sự tồn tại hay không. Đây có thể là trường hợp trang được đề cập đã được chuyển sang một URL mới và trong trường hợp này, bạn sẽ được nhà điều hành trang web ưu ái lớn. Sau đó, họ có thể tiến hành sửa lỗi 404 bằng cách giới thiệu chuyển hướng tên miền, điều này sẽ tự động hướng người dùng từ trang web cũ đến trang hiện tại.

Lỗi HTTP 404 có thể làm hỏng danh sách và xếp hạng của trang web

Các công cụ tìm kiếm, như Google và Bing, sẽ có ấn tượng tiêu cực về một trang web nếu nó có nhiều lỗi 404. Khi các trình thu thập thông tin đã thiết lập rằng nhiều yêu cầu đang được đáp ứng với mã 404, nó cho rằng trang web này được duy trì rất tốt. Các liên kết chết ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web và Google có thể giảm vị trí của nó trong SERPs hoặc thậm chí dừng lập chỉ mục nếu có quá nhiều trang lỗi 404 xảy ra. Điều này có thể dẫn đến việc giảm đáng kể số lượng khách truy cập cho trang web.
Khách truy cập sẽ mất niềm tin vào trang web nếu nó đầy đủ các liên kết bị hỏng hoặc nếu trang đích (trang được truy cập từ kết quả của công cụ tìm kiếm) đã chết. Nếu trang web gặp phải vấn đề này thường xuyên, nhiều người dùng won sẽ gặp khó khăn khi tiếp tục tìm kiếm vì họ không chắc chắn liệu nội dung mong muốn có còn hay không.

Xác định lỗi 404 trên trang web của riêng bạn

Nó rất quan trọng đối với các nhà khai thác trang web để ngăn chặn các trang HTTP 404. Điều này áp dụng cho các trang lỗi 404 nội bộ trên trang web của riêng họ cũng như các trang lỗi 404 bên ngoài trên các trang web khác. Có rất nhiều công cụ miễn phí có sẵn để giúp bạn tìm thấy các liên kết bị hỏng này dễ dàng hơn. Ba trong số tốt nhất và nổi tiếng nhất là:

1. Google Search Console.

Nếu bạn đã có tài khoản Google và đã đăng ký trang web của mình ở đó, bạn nên sử dụng tùy chọn Google Search Console. Bất kỳ lỗi 404 nào được tìm thấy bởi trình thu thập thông tin của Google đều được hiển thị trong công cụ web và cũng có thể được đánh dấu là đã sửa ở đây. Các chức năng bổ sung cho phép bạn tìm lỗi trong các tệp robot.txt và sử dụng số liệu thống kê thu thập thông tin để tìm hiểu tần suất trang web của bạn được thu thập thông tin bởi các trình thu thập dữ liệu của Google.

2. Trình kiểm tra liên kết chết.

Một trong những công cụ đơn giản và nhanh nhất để tìm cả trang 404 được liên kết bên ngoài và bên ngoài là Trình kiểm tra liên kết chết. Với ứng dụng web này, bạn chỉ cần nhập URL của trang web bạn muốn kiểm tra và sau đó bắt đầu kiểm tra. Ở đây bạn có thể lựa chọn kiểm tra một trang web hoặc toàn bộ trang web. Ứng dụng liệt kê tất cả các trang lỗi được theo dõi với mã trạng thái và URL.

3. Trình kiểm tra liên kết W3C.

Công cụ trực tuyến này của World Wide Web Consortium (W3C) đặc biệt chi tiết khi kiểm tra các trang web riêng lẻ, do đó quá trình này mất nhiều thời gian hơn để xác minh các liên kết so với các trang web khác. Trình kiểm tra liên kết W3C hoạt động giống như Trình kiểm tra liên kết chết: bạn nhập URL và để công cụ thực hiện phần còn lại. Nó cũng có thể thêm chi tiết

Tạo trang lỗi 404

Một số hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, Joomla và Drupal tự động tạo trang lỗi 404 khi tìm thấy trang web URL URL có thể được tìm thấy. Trang HTTP 404 chỉ là một thông báo lỗi tiêu chuẩn đơn giản, nhưng hầu hết chúng có thể được cá nhân hóa bằng các phần mở rộng CMS đặc biệt.
Nếu CMS của bạn không cung cấp cho bạn tùy chọn tạo hoặc thay đổi trang 404 của bạn hoặc nếu trang web của bạn chỉ dựa trên HTML, PHP, v.v., nó sẽ chứng minh sự phức tạp hơn một chút. Bạn có thể tạo một trang lỗi như sau:
  • Tạo một trang lỗi (‘404.html’ hoặc ‘404.php’) trong thư mục gốc (nếu đã có sẵn một trang hiện có).
  • Mở tệp .htaccess (hoặc tạo tệp nếu cần) trong thư mục gốc, nhập tệp này vào ‘ErrorDocument 404 /404.html’ và lưu thay đổi. Trang lỗi sẽ được tạo với mã này.
  • Để xem nó có hoạt động hay không, hãy thử truy cập một trang web không khả dụng và hy vọng thông báo lỗi 404 sẽ xuất hiện trong trình duyệt.

Tại sao bạn nên cá nhân hóa trang lỗi 404 của mình?

Có một trang lỗi 404 tiêu chuẩn tốt hơn là không có gì cả, mặc dù một trang tùy chỉnh được ưa thích hơn vì nhiều lý do. Một mặt, bạn có thể chắc chắn rằng khách truy cập nhận được mã trạng thái HTTP chính xác: ví dụ: nếu nội dung được yêu cầu không còn hiện diện trên trang web, điều này sẽ được truyền tải bằng thông báo ‘410 Gone’. Người truy cập sau đó biết rằng nội dung này đã bị xóa vĩnh viễn.
Mặt khác, bạn có thể cung cấp trang lỗi được thiết kế đặc biệt có chứa các liên kết liên quan (nghĩa là liên kết đến trang chủ hoặc trang con của bạn nơi nội dung trùng lặp mà khách truy cập yêu cầu ban đầu). Bạn thậm chí có thể thêm một chức năng tìm kiếm cho trang web của bạn. Bằng cách thực hiện các biện pháp bổ sung này và cung cấp các ưu đãi, bạn có thể ngăn khách truy cập rời khỏi trang web của mình ngay sau khi nhìn thấy mã 404.
Với thông điệp 404 sáng tạo, bạn thậm chí có thể thấy rằng khách truy cập dễ tha thứ hơn. Đương nhiên, họ sẽ thất vọng khi không tìm thấy nội dung mà họ đã hứa, nhưng một trang 404 gốc hoặc hài hước có thể bù lại. Nếu được thực hiện đúng, các trang lỗi có một số tiềm năng.
Đảm bảo rằng thiết kế của thông báo lỗi phù hợp với kiểu trang web của bạn và bạn đã có nền tảng cho một trang lỗi 404 tốt. Nếu bạn cho khách truy cập biết một cách hài hước và nhẹ nhàng rằng nội dung của bạn không có sẵn, bạn sẽ hy vọng nhận được một nụ cười từ họ và họ đã giành được mối hận thù. Để có cảm hứng, hãy xem bài viết của chúng tôi trên các trang 404 tuyệt vời và sáng tạo.
Xem thêm: 
Rate this post