Hướng dẫn kiểm định, đánh giá và Audit Backlink trong nháy mắt

Hướng dẫn kiểm định, đánh giá và Audit Backlink chính là điều mọi SEOer cần biết. Rõ ràng, Backlink thao túng Google là điều không cần phải bàn cãi nữa. Việc kiểm định, đánh giá sẽ giúp mọi người dễ dàng đánh giá xem chiến dịch xây dựng backlink của mình có thực sự hiệu quả hay không. Từ đó, đề ra hướng đi sắp tới cho công việc của mình.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn làm được điều đó. Hãy cùng Dịch Vụ Mua Backlink Báo tìm hiểu nhé. Những thông tin này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích đấy. Chỉ trong nháy mắt, bạn sẽ biết backlink mình xây dựng có đạt chất lượng hay không.

Tại sao cần kiểm định, đánh giá và audit backlink?

 Có lẽ rất nhiều SEOer non trẻ đang tự hỏi mình câu này. Rõ ràng, việc lên seo không backlink chỉ là trò mị dân. Nhưng cũng nên hiểu rằng xây dựng backlink xong là không đủ. Cần phải đảm bảo rằng những backlink đó thật sự chất lượng và mang lại hiệu quả cho Website của bạn.

Việc kiểm định, đánh giá và audit backlink cực kỳ quan trọng

 Do vậy, sau khi xây dựng hệ thống backlink, chúng ta cần làm thêm một bước nữa. Đó chính là đánh giá, kiểm định chất lượng của chúng dựa trên tiêu chuẩn backlink chất lượng. Chỉ khi đó, bạn mới có thể yên tâm rằng những backlink vừa xây dựng mang lại hiệu quả cho chiến dịch của mình.

Kiểm tra Backlink
Kiểm tra Backlink

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách kiểm định chất lượng backlink như thế nào, hãy cùng đọc những thông tin hướng dẫn dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Chuẩn bị

 Việc đánh giá, kiểm định chất lượng backlink không có gì phức tạp. Bạn chỉ cần đến công cụ Ahrefs mà thôi. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao hơn, bạn hãy tải thêm dữ liệu từ những nguồn báo cáo khác. Cụ thể như sau:

 • Google Search Console.
 • SEMrush.
 • Majestic.
 • Google Analytics.

 Những nguồn báo cáo này sẽ cho bạn dữ liệu để đối chứng. Từ đó, nhận biết rõ hơn chất lượng của backlink mình đang xây dựng và đề ra hướng đi hiệu quả cho chiến dịch sắp tới.

Cách kiểm định đánh giá và audit backlink đơn giản nhất cho bạn

 Việc kiểm định nghe có vẻ lằng nhằng nhưng thực chất rất đơn giản. Nó được gói gọn trong những bước dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Đánh giá tình trạng backlink

Bước 1: Xem xét tổng quan backlink profile

 Để làm được điều này, bạn hãy thực hiện cú pháp dưới đây:

 “Site Explorer => nhập tên domain => chọn chế độ prefix”

 Việc sử dụng cú pháp này giúp khu biệt hóa chuyên mục của một blog thay vì toàn bộ trang web. Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra toàn bộ trang Web, hãy bật tùy chọn domain để làm điều đó nhé. Từ cú pháp này, chúng ta cần thực hiện những công việc chính sau đây.

 • 1. So sánh backlink profile của bạn với đối thủ

 Đây là bước cơ bản giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Có bao nhiêu backlink và referring domain đang trỏ tới website của bạn?” Trong đó, Referring domain là yếu tố bạn cần quan tâm hơn. Bởi nó có tầm ảnh hưởng lớn hơn so với chỉ số còn lại.

 • 2. Đánh giá tỷ lệ nhận backlink của website so với đối thủ

Đừng quên so sánh với đối thủ để có hướng đi đúng nhất nhé

 Những liên kết bạn đang sở hữu hiện nay đang phát triển như thế nào? Nó nhanh hay chậm hơn so với tốc độ của đối thủ? Đây cũng là điều bạn cần quan tâm. Điều này được thể hiện rất rõ ràng trong biểu đồ referring domain. Chúng được cập nhật hàng ngày nên bạn nên lưu ý để xem được sơ đồ chi tiết của hệ thống backlink trong mọi thời điểm nhé.

So sánh với đối thủ trong SEO
So sánh với đối thủ trong SEO
 • 3. Kiểm tra dấu hiệu của việc spam anchor text

 Hiện tại, có rất nhiều người đang đi backlink miễn phí cho website. Như chèn link trong email chẳng hạn. Khi đó, mọi người thường đặt backlink về website của bạn bằng những cụm từ chứa thương hiệu. Đó chính là các branded anchor text, anchor text liên quan.

 Tuy nhiên, đôi khi anchor text lại là những cụm từ có chứa các yếu tố vi phạm tiêu chuẩn của google.  Như viagra, đánh bạc, vay nặng lãi… thì bạn có thể gặp rắc rối đấy.

Bước 2: Thực hiện bóc tách các chỉ số

 Trong phần trên, bạn đã có được việc kiểm định backlink sơ lược nhất. Muốn đưa ra những quyết định an toàn và hữu hiệu, hãy cùng đi sâu vào những con số dưới đây nhé!

 • 1. Đi tìm những backlink lãng phí

 Link building chưa bao giờ là việc dễ dàng. Thu hút được backlink tốt về Website của bạn tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn không lãng phí bất kỳ backlink nào trong chiến dịch của mình.

 Để làm được điều đó, bạn chỉ cần kiểm tra báo cáo “Best by links”. Nó cho thấy trang nào trên website của bạn có số lượng lớn backlink trỏ tới. Từ đó, bạn sẽ hiểu được đâu là nội dung thu hút trên website.

Những liên kết hỏng không có lợi trong SEO
Những liên kết hỏng không có lợi trong SEO

Những liên kết hỏng không có lợi cho SEO chút nào

 Để mang lại hiệu quả, bạn cũng nên xem xét báo cáo này đối với website của đối thủ. Nó sẽ giúp bạn định hướng được sắp tới nên làm gì để mang lại hiệu quả tốt nhất cho website của mình đấy.

 Có hai kiểu backlink gây lãng phí nhất bạn nên chú ý dưới đây:

+ Backlink dẫn vào những trang đã hỏng.

+ Quá nhiều backlink cùng dẫn về một trang duy nhất trong website.

 Lúc này, bạn nên khắc phục liên kết bị hỏng. Lưu ý xây dựng backlink này đơn giản nhưng lại đặc biệt quan trọng đấy.

 • 2. Đi tìm referral domain tốt nhất và referral kém nhất

 Nhìn vào báo cáo referring domain bạn sẽ biết được ai đang đặt liên kết đến trang của bạn.  Cùng với đó là ai tốt nhất và ai kém nhất. Những trang có liên kết đến trang web xấu sẽ không được đánh giá cao và ngược lại.

 Bạn hãy sử dụng bộ lọc dofollow và sắp xếp thứ tự từ DR thấp đến cao. Những Website có chất lượng thấp nhất sẽ được xếp lên hàng đầu.

 Đây chính là bước giúp bạn lọc được backlink authority sites. Từ đó, nhìn nhận lại hệ thống backlink của mình theo cách chi tiết nhất đấy.

 • 3. Kiểm tra spam trong báo cáo anchor full

 Để nhìn nhận toàn bộ anchor text trỏ tới website, bạn cần xem báo cáo anchor full. Trong số anchor text đó, rất có thể có những anchor spam hoặc độc hại. Chúng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của hệ thống backlink. Do vậy, hãy tìm kiếm những backlink xấu đó để xử lý chúng nhanh chóng và đơn giản nhất nhé.

 • 4. Thực hiện tìm kiếm backlink cùng với C-Class IPs

 Mỗi Website đang hoạt động trên internet đều có địa chỉ IP riêng biệt. Ví dụ như là: 192.178.543.769. Các chỉ số cụ thể bạn có thể nhìn thấy trong IP đó như sau:

 • 3 số đầu tiên trong dãy IP: a-class.
 • 3 số tiếp theo: b-class.
 • 3 số sau: c-class.
 • Cụm 3 số cuối: d-class.

 Những Website có cùng một lớp IP c-class thường chia sẻ chung một web host. Đây không hẳn  là điều không tốt đẹp. Tuy nhiên, nó cũng là dấu hiệu thường gặp của một hệ thống PBN hay còn gọi là hệ thống private blog network.

 Nếu Google đánh giá những Website đó là hệ thống website cá nhân được tạo ra với mục đích lấy backlink, điều đó sẽ không tốt. Hãy cẩn thận để Google không sờ gáy bạn nhé.

Bước 3: Đánh giá tình trạng backlink

 Trong bước này, bạn sẽ xem xét lại những báo cáo, thông số trước đó. Sau đó, nhìn nhận lại chính xác tình trạng hệ thống backlink mà mình đang sở hữu đấy.

Đánh giá tình trạng backlink là bước quan trọng nhất

 • 1. Lựa chọn 1 webpage cụ thể

 Bạn hoàn toàn có thể phân tích backlink đến toàn bộ Website. Tuy nhiên, điều đó không thực sự hiệu quả bởi bạn không thể xem được thông tin chi tiết. Vậy nên, hãy bắt đầu bằng một trang cụ thể trên website của bạn.

 Hãy sử dụng báo cáo Best by links để làm điều này. Nó sẽ giúp bạn tìm được những nội dung thu hút nhất trên trang. Khi đọc báo cáo backlink, đừng quên lọc ra những liên kết nofollow nhé.

 • 2. Lọc traffic

 Backlink mặc định được xếp hạng dựa vào URL rating. Nó cho bạn biết được độ phổ biến, sức hút, sức mạnh của những trang có backlink về website của bạn.  Bước này sẽ giúp bạn tìm được những backlink tên tuổi, đáng giá nhất.

 Nhưng bạn nên lựa chọn theo tiêu chí Organic traffic. Điều này cho bạn biết những trang nào có khả năng đặt link trỏ về Website của bạn nhất. Từ đó, tăng khả năng có lượng click lớn, tiềm năng vào trang của bạn.

 • 3. Đi tìm điểm chung giữa các backlinks

 Đây là vấn đề mấu chốt trong quá trình kiểm định, đánh giá chất lượng backlink. Khi biết được  sự tương đồng giữa những backlink mạnh, bạn sẽ hiểu vì sao những website như vậy lại dẫn link về trang của bạn. Đây chính là cơ sở tuyệt vời để bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho dịch vụ, trang web của mình đấy.

 Việc đó có thể thực hiện theo cách vô cùng đơn giản. Đó chính là trao đổi Guest Post với những Website tiềm năng thông qua các bài viết chất lượng. Bạn có thể sở hữu cho mình những backlink cực kỳ chất theo cách hoàn toàn miễn phí đấy.

Lời kết

 Kiểm định backlink tuy không khó nhưng cũng chẳng đơn giản chút nào. Đặc biệt là trong trường hợp dữ liệu đầu vào của bạn được thống kê bởi nhiều công cụ khác nhau. Do đó, hãy cân nhắc để lựa chọn hình thức kiểm định phù hợp với mình. Đơn giản nhất vẫn là ứng dụng ahrefs đấy.

Nếu có khó khăn, liên lạc với backlinkbao để được hỗ trợ nhé!

Liên lạc với chúng tôi để được tư vấn
Liên lạc với chúng tôi để được tư vấn

Trong trường hợp bạn chưa thực sự hiểu, hãy liên lạc với backlinkbao để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm định backlink chính xác và nhanh chóng nhất đấy.

Tại Backlinkbao có cung cấp backlink báo điện tử chất lượng, nếu bạn cần backlink báo cụ thể là mua textlink báo hãy inbox và gọi điện ngay cho chúng tôi để được tư vấn cách đi link báo hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

XEM THÊM:

Rate this post