Hosting là gì? Thông số quan trọng khi mua Hosting

Hosting là một trong những yếu tố quan trọng, không thể thiếu khi xây dựng và phát triển website. Vậy Hosting là gì? Cần quan tâm đến những thông số nào khi mua Hosting? Hãy cùng tìm hiểu về những thông tin này qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Hosting là gì?

hosting là gì 1

Hosting, hay web hosting là không gian lưu trữ trên máy chủ được chia nhỏ với mục đích giúp người dùng có thể chia sẻ và lưu trữ các dữ liệu trực tuyến thông qua mạng internet. Nhờ có yếu tố này mà website của bạn có thể hoạt động ổn định, mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo việc truy cập của người dùng luôn được trơn tru và hiệu quả.

Với nhà cung cấp dịch vụ, họ sẽ chuẩn bị cho người dùng hosting các server lưu trữ bằng việc chia sẻ các tài nguyên trên máy chủ vật lý thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Còn với người dùng, họ sẽ sử dụng hosting để upload các file tài liệu lên hosting có cùng cấu hình hoạt động. Sau đó, người dùng internet sẽ tiến hành truy cập vào các hosting đó từ những thiết bị có mạng internet, gửi yêu cầu đến địa chỉ IP hosting hoặc tên miền để hosting trả về các tập tin kết quả.

TÌM HIỂU THÊM:

Các thông số quan trọng khi chọn mua hosting là gì?

Việc chọn mua hosting cần phải phù hợp với website của bạn. Vậy làm thế nào để đạt đến sự phù hợp đó? Khi này, bạn cần dựa trên một vài thông số quan trọng để việc mua hosting đạt hiệu quả tốt nhất:

Thông số 1: Ổ cứng HDD và SSD

hosting là gì 2

Ổ cứng HDD là ổ cứng kiểu cũ còn ổ cứng SSD là ổ cứng kiểu mới. Hiện nay ổ cứng SSD đang được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị máy tính. Không những vậy, sử dụng ổ cứng SSD thì tốc độ xử lý, tốc độ truy cập website cũng nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Tuy nhiên, đi kèm với đó là mức giá của ổ cứng SSD cao hơn so với HDD.

Thông số 2: Dung lượng lưu trữ của hosting

Dung lượng lưu trữ là dung lượng website của bạn sử dụng, tính theo MB hoặc GB,.. Thông thường, các website thường sử dụng dung lượng lưu trữ này ở mức 1GB hoặc từ 3 – 5GB. Với dung lượng này, nhu cầu của người dùng có thể dễ dàng đáp ứng.

Tuy nhiên, với WordPress, bạn không nên sử dụng gói hosting có dung lượng dưới 500MB vì nó rất nhanh đầy, khiến hosting bị quá tải, dẫn đến việc truy cập chậm hoặc thậm chí không truy cập được.

Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng tiết kiệm dung lượng này bằng cách hạn chế việc đưa các ảnh có dung lượng lớn lên trên hosting.

Thông số 3: Băng thông

Băng thông hay còn gọi là Bandwidth, đây là lưu lượng up lên hoặc tải xuống của website. Cơ bản hiện nay có rất ít người dùng đạt đến độ giới hạn về băng thông nên bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này khi mua hosting.

Thông số 4: Uptime

Uptime hay còn được hiểu là thời gian hosting hoạt động liên tục. Đây là thông số rất quan trọng trong việc sử dụng website của người dùng. Do đó, khi chọn mua hosting, bạn nên lưu ý lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ hosting có chỉ số uptime cao nhất có thể.

Thông số 5: Lựa chọn hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài

Bạn cũng cần quan tâm đến việc nên lựa chọn hosting có nguồn gốc từ đâu. Cơ bản, hosting Việt Nam hiện nay có rất nhiều cải tiến vượt trội, dễ sử dụng, thao tác, tốc độ truy cập nhanh và đa dạng phương thức thanh toán. Tuy nhiên, hosting Việt vẫn tồn tại một số nhược điểm như tình trạng đứt cáp thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Bên cạnh đó, so với các quốc gia khác thì chi phí thuê, mua hosting tại Việt Nam tương đối cao trong khi các ưu đãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó hosting nước ngoài lại có cách thức làm việc chuyên nghiệp, tốc độ truyền tải hosting tốt và có nhiều chương trình ưu đãi,…Tuy nhiên, hosting nước ngoài lại có nhược điểm đó là hầu hết các hosting này đều có có hỗ trợ tiếng Việt và bắt buộc phải thanh toán cho Visa hay Paypal…

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Các thông số quan trọng trong Hosting là gì?”. Hy vọng với bài viết này, việc chọn mua hosting của bán sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

THAM KHẢO THÊM:

Rate this post