Google Trends là gì và tính năng của Google trend?

 Bạn có thể nắm bắt xu hướng của người dùng trên thế giới thông qua các công cụ của Google, điển hình là Google Trends. Với công cụ này bạn có thể tạo ra các quảng cáo, giới thiệu hoặc bài báo nắm bắt được xu hướng đấy nhằm đem về doanh thu hoặc lưu lượng truy cập cho mình. 

Google Trends là gì và tính năng của Google trend?

1. Google Trends là gì?

Google Trends là công cụ miễn phí của Google, công cụ này cho phép bạn thống kê tần suất tìm kiếm của một từ khóa nào đó (thông qua Google Search, Google News, Google Image, Google Shopping, YouTube) so với tổng số lượng các từ khóa khác trong một khoảng thời gian nhất định. 

hướng dẫn dùng google trên tối ưu

Ngoài ra, Google Trends còn thống kê tỷ lệ tìm kiếm từ khóa đó ở từng khu vực, vùng lãnh thổ trên thế giới. Với hơn 1,5 tỷ người dùng trên toàn thế giới và 40000 search-query được xử lý mỗi giây, thì lượng dữ liệu mà Google thu thập được là vô cùng lớn và giá trị, đặc biệt hữu ích cho mục đích nghiên cứu marketing.

Google Trends sẽ cho ta thấy biểu đồ theo thời gian để chúng ta biết khi nào từ khóa đó có mức độ quan tâm cao và khi nào thì thấp. Vì vậy sự kết hợp giữa Google Trend và Google Keyword Planner  rất hữu ích đối với công việc SEO.

2. Các lợi ích khi dẫn đầu xu hướng cùng với Google Trends

Hiện nay Google Trends đang là công cụ đắc lực cho nhiều doanh nghiệp trên thế giới, nó đem lại nhiều lợi ích và cơ hội cho bạn.

2.1 Nắm bắt xu hướng mới nhất

Khi bạn đăng nhập vào trang chủ của Google Trends, nó sẽ hiện một loạt thông tin về các xu hướng khác nhau đang thịnh hành hiện nay trên toàn thế giới. Những thông tin về xu hướng này đặc biệt hữu ích cho các nhà quảng cáo và làm nghiên cứu thị trường.

2.2 Theo dõi hiệu suất marketing

Doanh nghiệp có thể theo dõi và đánh giá hiệu quả cũng như mức độ nhận biết thương hiệu của người tiêu dùng đối với sản phẩm của mình thông qua công cụ Google trends này

2.3 Xác định khu vực được ưa chuộng nhất

Các cá nhân và doanh nghiệp có thể sử dụng thông tin về các khu vực trên thế giới có mức độ quan tâm cao đối với từ khóa từ công cụ này để xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và xây dựng chiến dịch quảng cáo phù hợp.

2.4 Chọn từ khóa SEO hiệu quả

Với sự trợ giúp của Google Trends, bạn có thể xác định những từ khóa được tìm kiếm thường xuyên một cách dễ dàng hơn. Và để tăng lưu lượng truy cập vào website của bạn thì bạn cần có một chiến lược SEO vững chắc. 

2.5 Phân tích đối thủ cạnh tranh

Google Trends cũng có thể sử dụng để phân tích đối thủ cạnh tranh. Tuy công cụ này không phải là công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh tốt nhất nhưng nó vẫn có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về tần suất tìm kiếm của sản phẩm, thương hiệu,…

Google Trends không chỉ là một công cụ hữu ích và thú vị mà còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

3. Cách sử dụng Google Trends để SEO tốt hơn

google trend có quan trọng trong SEO

Bước 1: Tìm từ khóa tổng quát đến các từ khóa cụ thể

Bạn có thể nhập từ khóa cho chủ đề của bạn đang quan tâm và ấn Enter.

Google Trends dẫn bạn đi đến các mục sâu hơn: “Trên toàn thế giới”;  “Time Selection” ; Lọc “Tất cả danh mục”; Search Type 

Bước 2: Dựa theo bối cảnh từ Google Trends phân tích

Google Trends hoạt động theo bối cảnh tương đối cao. Các cách để thêm ngữ cảnh bao gồm: Sử dụng ” + Compare” (so sánh) khi thêm từ khóa vào; Lọc theo quốc gia, vị trí địa lý hoặc danh mục.

Bước 3: Nâng cao tùy chọn tìm kiếm cụ thể, chuyên sâu

Bạn sẽ thấy có 5 tùy chọn người dùng Google Trends không sử dụng: Tìm kiếm trên web ; Tìm kiếm hình ảnh, tìm kiếm tin tức, Google Shopping, Tìm kiếm trên Youtube. 

Mỗi lần nhấp riêng lẻ sẽ mang lại kết quả dựa trên các phân khúc khác nhau của thị trường tiềm năng của bạn.

Có nhiều tùy chọn hơn ở đây để sắp xếp các truy vấn phổ biến như: Chủ đề và cụm từ tìm kiếm liên quan trên Google Trends. Những đề xuất này rất hữu ích cho SEO vì nó giúp ích cho nội dung của xu hướng mới.

Bước 4: Nhắm mục tiêu theo địa điểm

Google Trends có thể được sử dụng cho các từ khóa và bạn cũng cần kết hợp Location (vị trí) vào hỗn hợp. 

Bước 5:  Dự đoán xu hướng trong tương lai gần

Đây cũng là điều dễ để đăng nhập vào Google Trends và xác định những xu hướng. 

Và bạn có thể sử dụng dữ liệu có sẵn để Predict xu hướng để biết thêm thông tin.

Bước 6: Sử dụng cụm từ khóa dài để truyền cảm hứng nội dung

Bước 7: Sử dụng dữ liệu tối ưu hóa video

Nhập từ tìm kiếm của bạn.

Chuyển từ Tìm kiếm trên website sang YouTube. Kiểm tra các câu hỏi và các chủ đề liên quan. Sắp xếp theo Top hoặc Rising tùy theo ý của bạn.

Bước 8: Sử dụng Google Trends theo chu kỳ để định vị thương hiệu

Bước 9: Xác định các điểm chết và lệch xu hướng

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến Google Trends mà bạn cần biết. Chúng tôi hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn.