Google Analytics là gì và cách sử dụng Google Analytics

Google Analytics được coi là một trong những trợ lý đắc lực cho bất kỳ website nào. Bởi nó sẽ phản ánh trung thực hầu hết các thông tin hữu ích về website cũng như khách hàng. Từ đó giúp bạn tìm ra phương hướng phát triển cho website sao cho thu hút người đọc nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn công cụ quản lý web hữu ích này cũng như cách sử dụng cơ bản nhất.

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google. Nhằm đánh giá hiệu quả của các hoạt động Online Marketing và bất kì ai cũng đều có thể sử dụng dịch vụ này.

Công cụ này sẽ cung cấp cho người sử dụng các dữ liệu về traffic, nguồn traffic, các dữ liệu nhân khẩu học, độ tuổi, giới tính, hành vi trên website… Đồng thời nó còn có thể tích hợp được thêm nhiều sản phẩm khác của Google như Google Adwords, Google Adsense, Google Webmaster Tools…

Mặc dù có rất nhiều phần mềm tương tự song GA vẫn được sử dụng phổ biến nhất. Bởi vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại và lại được cung cấp miễn phí.

ĐỌC THÊM:

Cách sử dụng Google Analytics cho người mới

Google Analytics sẽ giúp người quản trị đo lường các chỉ số trên website. Nó còn giúp bạn hiểu hơn về khách hàng ghé thăm website của bạn từ việc họ đến với mình như thế nào? Và để bắt đầu sử dụng GA thì các bạn cần có thiết lập tài khoản.

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của google analytics rồi chọn mục Tạo tài khoản. Click phần Đăng ký trong trang chuyển tiếp.

Bước 2: Điền đầy đủ những thông tin về tên tài khoản và website mà bạn muốn theo dõi.

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất thông tin và gửi thì chọn mục Nhận ID theo dõi. Google Analytics sẽ cung cấp cho các bạn ID hoặc một mã nhúng theo dõi.

Bước 4: Copy đoạn mã hoặc ID này và chèn trực tiếp vào sau thẻ body của website mà bạn muốn theo dõi.

Sau khi đã thêm đoạn mã theo dõi vào website thì bạn đã có thể bắt đầu công việc theo dõi các thông số được liệt kê trong trang của GA.

Một số báo cáo cơ bản trong GA cần nắm vững

Những báo cáo của Google Analytics sẽ được liệt kê trong thanh điều hướng bên trái của trang. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng công cụ này thì bạn cần quan tâm đến những báo cáo sau:

– Thời gian thực (Real time): Báo cáo này sẽ thống kê cho bạn biết những gì đang diễn ra tại thời điểm đó như số người online, nguồn, nền tảng, thời gian time on site,…

– Đối tượng (Audience): Thống kê chi tiết về đối tượng khách hàng đã truy cập website.

– Sức thu hút (Acquisition): Thể hiện được cách thức mà khách hàng đến với trang web của bạn. Giúp quản lý được tiến trình của các chiến dịch quảng cáo có trả phí, từ khóa,…

– Hành vi (Behavior): Giúp bạn thống kê những hành động tương tác của khách hàng với website.

Báo cáo thời gian thực

Báo cáo thời gian thực trong google analytics là 1 công cụ rất tuyệt vời. Nó cho phép bạn theo dõi được lượng truy cập trong thời điểm đang xem. Bạn sẽ nắm được bao nhiêu người đang truy cập, họ đến từ đâu và họ đang xem bài viết nào. Để xem được thông tin này thì bạn vào phần Báo cáo tổng quan. Ngoài ra thì bạn có thể tìm hiểu sâu hơn những thông tin này bằng cách chọn vào những phần báo cáo chi tiết dưới hơn. Như là vị trí, nguồn lưu lượng, nội dung, sự kiện, chuyển đổi.

Báo cáo đối tượng

Báo cáo này sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về khách hàng truy cập. Đó là về nhân khẩu học như giới tính, ngôn ngữ, địa điểm, truy cập vào website của bạn bằng máy tính hay điện thoại, hệ điều hành sử dụng là gì (Mac, window, iOS, Android…),…

Những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ được tình hình phát triển của website. Một trang web thành công sẽ là một trang web có lượng truy cập cao, thời gian trung bình của phiên càng lớn càng tốt và tỷ lệ thoát ở mức thấp. Từ những chỉ số này mà bạn sẽ đưa ra được chiến lược phát triển website phù hợp.

Báo cáo sức thu hút người dùng

Báo cáo này trong google analytics sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin về cách thức khách hàng tìm đến website của bạn và cách họ truy cập trang như thế nào. GA sẽ cung cấp cho bạn tỷ lệ những kênh mà người dùng qua đó đã tìm đến với website của bạn.

Bạn cũng sẽ biết được kênh nào thu hút được nhiều khách ghé thăm. Nguồn nào mang lại nhiều tương tác nhất hay kênh nào mang đến kết quả tốt nhất… Từ việc nắm được những phương thức, kênh quảng bá hiệu quả sẽ giúp bạn định hướng và đầu tư cho chiến dịch tiếp cận khách hàng.

Báo cáo hành vi

Báo cáo hành vi bao gồm những thông tin về nội dung từng trang, thời gian tải trang và phản ứng của người dùng. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch để xây dựng cho website tốt hơn và tạo được những trải nghiệm thú vị hơn dành cho khách hàng.

Trong bảng hiển thị của google analytics, bạn cũng sẽ biết được chính xác hàng vi tương tác của người dùng. Từ đó bạn nắm được tỷ lệ thoát ra ở đâu nhiều nhất để thực hiện việc onpage cho website tốt hơn.

THAM KHẢO THÊM:

Rate this post