Digital marketing là gì? Kỹ năng cần có của digital marketer?

Digital marketing là cụm từ khá phổ biến, quen thuộc trong những năm gần đây. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về khái niệm Digital marketing là gì chưa? Digital marketing cụ thể là làm những công việc gì? Bài viết dưới đây, mình sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản cần phải biết về marketing digital.

kiến thức cơ bản cần biết về digital marketing

Digital marketing là gì? Kỹ năng cần có của digital marketer?

1. Khái niệm digital marketing

Digital marketing là một mảng nhỏ trong marketing, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tiếp cận, tương tác với khách hàng bằng phương pháp kỹ thuật số.

Các kênh digital phổ biến nhất hiện nay:

 • Website
 • Social media
 • SEM ( bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm)
 • Email marketing
 • Adv online 
 • Blog…

2. Ưu điểm Digital marketing?

Trong thời đại công nghệ 4.0, người người dùng smartphone, nhà nhà lên mạng, lướt web, thói quen sử dụng internet, mạng xã hội đã ăn sâu vào người dân. Đây chính là lý do, mà digital marketing ra đời và phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Vậy ưu điểm mà Digital marketing đem lại cho các doanh nghiệp, người làm kinh doanh là gì?

 • Giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả

Dịch vụ digital marketing có mức chi phí, đầu tư thấp hơn nhiều so các hình marketing truyền thống và mức hiệu quả nó mang lại cũng cao hơn.

Thay vì phải làm các bảng hiệu quảng cáo, mua vị trí quảng cáo như marketing truyền thống thì bạn chỉ cần sử dụng công nghệ để làm điều đó. 

 • Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng 

Đến với digital marketing thì bạn có quyền lựa chọn tiếp cận đối tượng khách hàng. Từ độ tuổi, khu vực, ngành nghề nên hiệu quả mang lại sẽ cao hơn so với hình thức truyền thống. Đối với cách làm truyền thống bạn sẽ không thể kiểm soát được số lượng, cũng như chất lượng khách hàng tiếp cận được. Và ngày nay, hình thức quảng bá thương hiệu truyền thống dường như bị đã hạn chế, thay vào đó là hình thức marketing online nói chung và digital nói riêng.

 • Đo lượng hiệu quả

Ngoài việc, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, chi phí phù hợp thì digital marketing còn giúp đo lượng, đánh giá các thông số hiệu quả qua việc khách hàng click vào quảng cáo.

Bạn có thể dễ dàng biết được hướng đi của khách hàng cũng như điều hướng họ tới website mình một cách hiệu quả nhất.

3. Kỹ năng cần có của Digital marketer

digital marketer làm những công việc gì

1. Thiết kế website

Website chính là trụ sở online của doanh nghiệp, nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc khách hàng có ở lại website của bạn hay không. Một website có giao diện kém, thiết kế không bắt mắt sẽ được khách hàng đánh giá là doanh nghiệp làm việc thiếu chuyên nghiệp, không uy tín. Bởi một doanh nghiệp lớn, sẽ luôn đầu tư và chăm chút cho website của mình, website luôn thể hiện rõ phong cách cũng như văn hóa của doanh nghiệp.

Việc lựa chọn màu sắc phù hợp, từ cấu trúc đến bố cục phải rõ ràng, nội dung phải bài bản thì mới để lại ấn tượng tốt với khách hàng khi họ ghé thăm trang web.

Bên cạnh việc thiết kế, nội dung, bố cục trang web thì tốc độ tải trang cũng là một phần rất quan trọng. Khi trang của bạn load quá lâu, sẽ làm khách hàng nản, bực bội khi đó họ thoát trang nhanh chóng, làm tăng tỷ lệ thoát trang.

Để website được tối ưu bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Tốc độ tải trang nhanh: Giữ khách hàng ở lại trang lâu hơn
 • Website được bảo mật an toàn: Website an toàn sẽ giúp bảo vệ thông tin người dùng cũng như giúp tăng xếp hạng rank cho web của bạn.
 • Thân thiện với Smartphone: Ngày này, người dùng có xu hướng sử dụng điện thoại để tra cứu, tìm hiểu thông tin, vì vậy giao diện website phải phù hợp với giao diện trên điện thoại. 
 • Cấu trúc trang phải rõ ràng, dễ hiểu, dễ thao tác giúp khách hàng nhanh chóng tìm thấy điều họ quan tâm.
 • Cập nhật, cải tiến website thường xuyên: Website cần được nâng cấp, đổi mới thường xuyên để thân thiện với người dùng và google hơn.

2. Tối ưu web

Sau khí có một website hoàn chỉnh, việc tiếp theo bạn cần làm là SEO web.

Việc SEO sẽ giúp website của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm, thân thiện với người dùng hơn. Khi đó khả năng lên top cao, lượng traffic, tương tác tăng. 

Vậy SEO là làm những gì?

Nghiên cứu từ khóa: Việc nghiên cứu, phân tích, lựa chọn từ khóa phù hợp, có tính cạnh tranh cao là bước quan trọng nhất cũng là bước tốn nhiều thời gian nhất. Việc lựa chọn từ khóa không phù hợp thì việc SEO lên top sẽ không đạt hiệu quả cao, dẫn tới công sức, thời gian đổ sông, đổ bể.

Chèn từ khóa vào URL: Chèn từ khóa trong URL là một bước quan trọng trong việc SEO.

Tối ưu từ khóa trong thẻ title, meta, heading…

3. Quảng cáo trên Media Social

Đây là hình thức quảng cáo trên các trang mạng xã hội có lượng lớn người dùng sẵn trên đó như Facebook, zalo, instagram, tiktok, twitter…

Thời gian khách hàng ở trên các trang mạng xã hội là rất lớn. Đây là nơi họ giao lưu bạn bè, giải trí, mua sắm… vì vậy đây là một thị trường vô cùng tiềm năng.

4. Quản lý Media social

Là hình thức bạn quản lý hồ sơ của các trang mạng xã hội vào cùng một nền tảng, giúp cho việc quản lý dễ dàng thuận tiện hơn.

5. Hình thức Email marketing

Email marketing là hình thức marketing được nhiều doanh nghiệp chú trọng, vì hiệu quả nó mang lại khá cao. Tuy nhiên, ngày nay khách hàng họ nhận quá nhiều email từ các doanh nghiệp lớn nhỏ, họ cảm thấy bị spam và thường không quan tâm hay thậm chí chặn các email kiểu ấy. Vì vậy, để email marketing hiệu quả bạn cần phải nắm rõ được tâm lý, nhu cầu của khách hàng để đưa ra kế hoạch marketing hiệu quả.

6. Content marketing

Content là phần nội dung quan trọng trong digital marketing. Đây là nơi cung cấp nội dung khách hàng cần tìm kiếm, nội dung hay, hấp dẫn, đúng trọng tâm sẽ giữ khách hàng ở lại website lâu hơn. Giúp họ có thiện cảm, ấn tượng tốt với website, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Ngành nghề digital marketing là ngành tiềm năng nhưng cũng cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Vì vậy, để đạt kết quả tốt thì bạn cần phải luôn luôn học hỏi, sáng tạo, đổi mới sao cho phù hợp với xu hướng của người dùng.