Cách viết content hay, hấp dẫn người đọc nhất mà bạn không thể bỏ qua

Content chất lượng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp chiến lược marketing online của bạn đi đúng hướng, đạt được mục tiêu đề ra. Content cũng được chia thành Content Marketing và Content SEO, tất cả đều có chung một mục đích đó là thu hút người đọc, tăng lượng truy cập website và tăng thời gian on-page của khách hàng. Để biết cách viết content hay, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Muốn content hấp dẫn, cần chú ý đến mật độ từ khóa

Cách viết content hay

Mật độ từ khóa hay còn gọi là keyword density, đây là một trong những yếu tố quan trọng để chứng minh nội dung của bạn có hấp dẫn, hữu ích hay không với cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể hiểu sơ qua về cách làm việc của Google như này: trước tiên, thuật toán của Google sẽ quét bài viết của bạn, sau đó đọc từ khóa để biết được chủ đề bài viết của bạn. Theo Google, những cụm từ có tần suất xuất hiện từ 2 – 5% sẽ được đánh giá là từ khóa chính của bài.

Khi này, ngoài đưa từ khóa vào nội dung bài viết, bạn có thể thêm chúng vào thẻ tiêu đề, thẻ meta description, các sapo, heading, kết luận hoặc trong thẻ Alt của hình ảnh.

Lưu ý không nên spam quá nhiều từ khóa khiến phản tác dụng, phải chịu hình phạt từ Google.

Để viết content hay, hấp dẫn hãy sử dụng các liên kết

Các liên kết có thể xuất hiện trong nội dung bài viết của bạn gồm có Internal Link (Liên kết nội bộ) và External Link (Backlink – liên kết dẫn đến các website khác). Trong đó, để tăng lượng truy cập và tăng thời gian on-page của cùng một chủ đề, bạn nên chèn thêm các link nội bộ trong bài viết của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại backlink trong bài viết của mình. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý rằng đây được ví như con dao hai lưỡi. Sử dụng backlink đúng cách sẽ tăng lượt traffic cho website của bạn, tăng tỷ lệ CTR nhưng ngược lại nếu backlink đó đặt trong những website “đen”, kém uy tín thì có thể làm thụt lùi xếp hạng của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Sử dụng thẻ ALT trong nội dung của bạn

Cách viết content hay 1

Một cách để viết content hay, thu hút người đọc hãy sử dụng các thẻ ALT hình ảnh. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để Google đánh giá nội dung bài viết của bạn có hữu ích hay không. Với những thẻ ALT hình ảnh này, Google sẽ hiểu chính xác về nội dung thông điệp mà bạn sẽ truyền tải, giúp tăng khả năng hiển thị bài viết của bạn khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có trong bài viết đó.

Để đặt thẻ ALT hình ảnh, bạn cần lưu ý nên dùng các từ khóa trong đó để tăng chất lượng cho  bài viết của mình.

Công thức viết nội dung sáng tạo phổ biến nhất hiện nay

Bạn có biết để sáng tạo nên những content hấp dẫn, thu hút người đọc cũng cần có công thức? Nếu vẫn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tìm hiểu những cấu trúc sáng tạo nội dung bài viết phổ biến nhất hiện nay qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Cấu trúc 1: AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)

Để nội dung hấp dẫn, bạn cần tuân theo trình tự gồm có: Attention (Sự chú ý) – Interest (Sự quan tâm) – Desire (Kích thích mong muốn của người đọc) – Action (Biến mong muốn của người đọc thành hành động mua hàng).

Cấu trúc này được áp dụng từ rất lâu, từ việc gửi thư trực tiếp hay nội dung các bài quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh đến nội dung của các trang bán hàng, các trang landing page,… và hiện nay vẫn là cấu trúc và bất cứ copywriting nào cũng cần nắm được.

Xem thêm:

Công thức 2: Mô hình 5A

Mô hình 5A trong cách viết content hay gồm có Awareness (nhận biết) – Appeal (Khả năng thu hút) – Ask (Tìm hiểu) – Action (hành động) – Advocate (ủng hộ thương hiệu). Với mô hình này, bạn có thể lược bỏ một vài bước nếu cần để đảm bảo tính linh hoạt cao cho cấu trúc bài viết của bạn mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

Công thức 3: Mô hình 4C

Để nội dung bài viết hấp dẫn, người viết cần tuân thủ mô hình 4C gồm: Clear (rõ ràng), Concise (Súc tích), Compelling (thuyết phục) và Credible (Đáng tin). Những yếu tố này sẽ giúp bài viết của bạn được người đọc đón nhận hơn, từ đó tăng lượng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website của bạn.

Công thức 4: Mô hình 4P

Cách viết content hay 2

Mô hình 4P gồm có Picture (hình ảnh), Promise (lời hứa – lời cam kết về sản phẩm) – Prove (Cung cấp dẫn chứng cho cam kết của người viết) – Push (thúc đẩy người đọc đưa ra hành động).

Mô hình này hiện đang được áp dụng rất phổ biến trong các mẫu quảng cáo bán hàng trên Facebook.

Công thức 5: Mô hình APP

Một trong những cách viết content hay đó là áp dụng mô hình APP. Mô hình này gồm các yếu tố: Agree (Đồng ý) – Promise (Hứa) – Preview (Xem trước). Mô hình này khá hữu ích khi người viết bị bí ý tưởng..

Công thức 6: Mô hình PAS

Mô hình PAS gồm có Problem (xác định được vấn đề) – Agitate (Đào sâu vấn đề đó) và Solve (giải quyết vấn đề). Tuy nhiên, mô hình này như con dao hai lưỡi vì có thể tăng hiệu quả cho content của bạn nhưng cũng khiến nội dung đó trở nên không hữu ích nếu bạn có ý định mập mờ với khách hàng của mình.

Trên đây là những cách viết content hay, hấp dẫn, giúp thu hút người đọc tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trước khi viết bất kỳ nội dung nào đó, cần hiểu kỹ về sản phẩm, dịch vụ của mình cũng như xác định được đối tượng khách hàng nhắm đến là ai để có được phong cách viết phù hợp nhất.

THAM KHẢO THÊM:

Rate this post